Đi đâu cũng phải có người dìu vì mắt 'mù dở', U70 nhìn nét căng sau mổ đục thủy tinh thể
14/07/2025 791 lượt xem A A- A+ []

Nhiều năm liền sống trong cảnh “chẳng nhìn rõ thứ gì”, xem tivi chỉ nghe thấy tiếng, bác Trần Văn Sinh đã tìm lại được thị lực sáng rõ sau ca phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga Hà Nội.

Bác Trần Văn Sinh sinh năm 1962 (tỉnh Kon Tum cũ) khẳng định bản thân rất may mắn vì những tưởng phải sống trong cảnh “mù dở” suốt đời. Thế nhưng khi biết đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga Hà Nội, đôi mắt của bác đã tìm được cứu cánh.

“Tôi bị tiểu đường nhiều năm nay, cộng với tuổi ngày càng cao nên đôi mắt bị đục thủy tinh thể. Trước đây mắt phải hầu như không nhìn thấy gì, như mù hẳn luôn, còn mắt trái chỉ thấy được mờ mờ. Nếu có bóng người đi ngang qua thì tôi chỉ nghĩ đó là bóng cây, khi xem tivi thì cũng chỉ nghe được tiếng, hình thì hầu như không thấy”, bác Sinh cho biết.

Đôi mắt đục thủy tinh thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm hình và cuộc sống, khiến ông lão U70 thường xuyên phải có người dìu đi. Nếu không có người dìu thì thường phải dò đường và không đi đâu được quá xa, chỉ có thể quanh quẩn trong không gian quen thuộc.

Bác Trần Văn Sinh - KH mổ đục thủy tinh thể tại Mắt Việt - Nga Hà Nội

“Tôi đã đi khám các bệnh viện tuyến huyện nhưng vì tôi mắc tiểu đường nên tôi không thể thực hiện được ca mổ. Lúc nghe bác sĩ nói vậy, tôi thất vọng và buồn lắm. Tôi nghe người thân nói đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga nên quyết tâm ra Hà Nội thăm khám. Lúc đó cũng chẳng hi vọng gì quá nhiều vì nghĩ mình có bệnh nền. Nhưng mọi việc diễn ra theo chiều hướng khiến tôi cũng bất ngờ và vui lắm”.

Được biết, sau khi thăm khám chuyên sâu, làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy sức khỏe của bác Sinh ổn định, đường huyết dưới 140mg% (7,8 mmol/l) nên vẫn có thể tiến hành phẫu thuật. Với tình trạng hiện tại, BS Chernov Evgenii – Chuyên gia phẫu thuật đục thủy tinh thể bậc cao tư vấn phương pháp hiện đại và an toàn nhất: phẫu thuật Femto Cataract. 

“Đây là phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể không dao, sử dụng laser Femtosecond trong phẫu thuật thay vì dùng dao vi phẫu như phương pháp Phaco truyền thống. Từ đó đem đến kết quả ưu việt như: Tính chính xác cao; Thời gian hồi phục nhanh; Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật; Mức độ cải thiện thị lực và chất lượng thị giác tốt; Giảm tổn thương nội mô… Rất nhiều bệnh nhân cao tuổi đã lựa chọn phương pháp này vì khả năng hồi phục nhanh sau mổ”, BS Chernov Evgenii cho biết.

Chia sẻ về ca phẫu thuật đục thủy tinh thể vừa qua, bác Trần Văn Sinh khẳng định, thông thường tâm lý của ai cũng vậy, đặc biệt là người cao tuổi nghĩ mổ thì luôn sợ. Thế nhưng thực tế ca mổ đục thủy tinh thể không đau, không rát, chỉ cảm giác như có một luồng ánh sáng nào quét qua mắt thôi. “Lúc tháo băng mắt tôi không biết nên diễn tả niềm vui thế nào, sau bao nhiêu ngày tháng mù dở cuối cùng cũng nhìn rõ mọi thứ. Sung sướng lắm! Như thanh niên vậy”.

Đồng thời, ông lão U70 cũng khẳng định đã đi thăm khám nhiều bệnh viện khác nhau, tuy nhiên tại Mắt Việt – Nga quy trình rất chuyên nghiệp, bác sĩ người nước ngoài tận tình và đặc biệt đội ngũ nhân viên luôn hỗ trợ, quan tâm đến người bệnh tỉ mỉ, sát sao. “Tôi rất hài lòng với những trải nghiệm tại đây. Không phụ công lặn lội từ Kon Tum (cũ) ra Hà Nội phẫu thuật”, bác Sinh bày tỏ.

Cảnh báo nguy cơ bệnh lý võng mạc ở người cận trên 6 độ
21/07/2026
Cảnh báo nguy cơ bệnh lý võng mạc ở người cận trên 6 độ
Cận thị nặng trên 6 độ làm tăng nguy cơ mắc bệnh như bong rách, thoái hóa võng mạc, đôi khi có thể dẫn đến mù lòa nếu không điều trị kịp thời.
Xóa cận có tái cận không? Quỳnh Anh Shyn bật mí thị lực sau 6 năm xóa cận tại Mắt Việt - Nga
20/07/2026
Xóa cận có tái cận không? Quỳnh Anh Shyn bật mí thị lực sau 6 năm xóa cận tại Mắt Việt - Nga
Từng gắn bó với cặp kính cận 8 độ suốt nhiều năm, cuộc sống của Quỳnh Anh Shyn trước đây luôn bị giới hạn bởi sự phụ thuộc vào kính gọng và kính áp tròng. Quyết định thực hiện phẫu thuật xóa cận tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga cách đây 6 năm đã mở ra một ‘trang mới’ giúp nữ fashionista thăng hạng nhan sắc và ngày càng thành công.
Hỏi đáp nhãn khoa: Giác mạc chóp có chữa được không?
16/07/2026
Hỏi đáp nhãn khoa: Giác mạc chóp có chữa được không?
Tôi năm nay 24 tuổi cận 1 độ và loạn nhẹ 0.5 độ, tuy nhiên khi đi khám mắt chuyên sâu lại được chẩn đoán giác mạc chóp. Bác sĩ có cho thuốc về nhỏ và hẹn tái khám để theo dõi. Vậy giác mạc chóp có thể chữa khỏi được không? (Hoàng Hường, Bắc Ninh)
Chia tay kính cận trước ngưỡng cửa đại học, nam sinh 2K8 sở hữu thị lực sắc nét
15/07/2026
'Chia tay' kính cận trước ngưỡng cửa đại học, nam sinh 2K8 sở hữu thị lực sắc nét
Từng gắn bó với cặp kính cận suốt những năm phổ thông, Trần Anh Đức (18 tuổi, Quảng Ninh) đã quyết định "nâng cấp" phiên bản của chính mình trước khi bước vào giảng đường đại học. Chỉ sau một ngày thực hiện phẫu thuật SMILE Pro tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga, chàng tân sinh viên đã lấy lại thị lực 12/10 đầy ấn tượng.
Áp dụng quy tắc 20-20-20 thế nào cho hiệu quả?
14/07/2026
Áp dụng quy tắc 20-20-20 thế nào cho hiệu quả?
Áp dụng quy tắc 20-20-20, chớp mắt thường xuyên và điều chỉnh góc làm việc giúp giảm mỏi mắt khi dùng màn hình lâu.
Video: 30 giây hiểu hết về công nghệ điều trị lão thị Presbyond
13/07/2026
Video: 30 giây hiểu hết về công nghệ điều trị lão thị Presbyond
Presbyond là giải pháp điều trị lão thị hiện đại, ứng dụng nguyên lý Laser Blended Vision giúp mở rộng vùng nhìn rõ ở nhiều khoảng cách như nhìn xa, trung gian và nhìn gần.
Xóa cận cá nhân hóa với SMILE Pro AI 4.0, nâng cao độ chính xác trong điều trị tật khúc xạ
10/07/2026
Xóa cận cá nhân hóa với SMILE Pro AI 4.0, nâng cao độ chính xác trong điều trị tật khúc xạ
SMILE Pro AI 4.0 là thế hệ nâng cấp của công nghệ SMILE Pro, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) xuyên suốt quy trình từ tầm soát, phân tích dữ liệu đến lập kế hoạch điều trị. 
Hỏi đáp nhãn khoa: Soi đáy mắt giúp phát hiện bệnh gì?
08/07/2026
Hỏi đáp nhãn khoa: Soi đáy mắt giúp phát hiện bệnh gì?
Chào bác sĩ! Tôi đi thăm khám mắt chuyên sâu thì thấy trong gói khám có soi đáy mắt. Tôi thắc mắc không biết soi đáy mắt có quan trọng không và sẽ phát hiện ra bệnh lý gì? (Hồng Nhung, Hà Nội)
Kiên trì tập phục hồi chức năng mắt, cặp song sinh 7 tuổi đạt thị lực tối ưu 10/10
06/07/2026
Kiên trì tập phục hồi chức năng mắt, cặp song sinh 7 tuổi đạt thị lực tối ưu 10/10
Phát hiện mắc viễn loạn bẩm sinh từ sớm, hai bé gái song sinh tại Hà Nội đã trải qua quá trình thăm khám và điều trị tại một cơ sở y tế. Tuy nhiên, chỉ khi áp dụng phương pháp tập phục hồi chức năng mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga, thị lực của trẻ mới ghi nhận cải thiện rõ rệt, tiến tới mức tối ưu.
Những câu hỏi giúp người cao tuổi xác định chính xác nhu cầu phẫu thuật thay thủy tinh thể
30/06/2026
Những câu hỏi giúp người cao tuổi xác định chính xác nhu cầu phẫu thuật thay thủy tinh thể
Nếu vẫn băn khoăn về quyết định thay thủy tinh thể cũng như mong muốn loại nhân thủy tinh thể phù hợp, người cao tuổi có thể xác định thông qua việc trả lời 4 câu hỏi sau.
Vì sao Mắt Việt – Nga được vinh danh là đơn vị phẫu thuật lão thị PRESBYOND nhiều nhất Việt Nam
25/06/2026
Vì sao Mắt Việt – Nga được vinh danh là đơn vị phẫu thuật lão thị PRESBYOND nhiều nhất Việt Nam
Mới đây, Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga vừa được vinh danh là đơn vị tiên phong triển khai và thực hiện phẫu thuật lão thị PRESBYOND nhiều nhất Việt Nam.
Vì sao Phakic ICL được gọi là công nghệ xóa cận đắt giá? Câu trả lời nằm trong video dưới đây
24/06/2026
Vì sao Phakic ICL được gọi là 'công nghệ xóa cận đắt giá'? Câu trả lời nằm trong video dưới đây
Không bào mòn giác mạc, Phakic ICL đang trở thành lựa chọn mới cho những người cận nặng hoặc không đủ điều kiện mổ laser. Đoạn video dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về cách một thấu kính siêu mỏng được đặt vào trong mắt, mở ra khả năng nhìn rõ mà không cần kính.
Đăng ký khám
Đăng ký ngay Tìm bệnh viện