Tổng quan về Tật khúc xạ
22/12/2023 48 lượt xem A A- A+ []

Mắt bị tật khúc xạ là một trong các vấn đề về mắt thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tật khúc xạ có thể gây những ảnh hưởng tới tầm nhìn khiến cho người bệnh suy giảm thị lực.

1. Tật khúc xạ là gì?

Ở mắt chính thị (khúc xạ bình thường), ánh sáng đi vào nhãn cầu hội tụ trên võng mạc bởi giác mạc và thủy tinh thể tạo hình ảnh sắc nét được truyền về vỏ não. Thủy tinh thể có khả năng đàn hồi nhiều hơn ở người trẻ. Trong quá trình điều tiết, cơ thể mi sẽ điều chỉnh hình dạng thủy tinh thể để tạo hình ảnh sắc nét. Tật khúc xạ là tình trạng mắt không thể hội tụ hình ảnh sắc nét trên võng mạc, gây nhìn mờ mắt.

Các tật khúc xạ.

2. Các tật khúc xạ ở mắt

2.1 Cận thị

Đối với những người mắc bệnh cận thị thì điểm hội tụ của các tia sáng nằm ở phía trước võng mạc. Vì thế mà người bị cận thị có thể nhìn rõ vật ở khoảng cách gần, nhưng khi nhìn vật ở xa hơn thì cho ra những hình ảnh mờ, khó nhận biết.

Dấu hiệu nhận biết cận thị có thể gặp như thường xuyên nheo mắt, chớp mắt để có thể nhìn rõ mục tiêu, mỏi mắt, đau đầu, lác mắt thường xuất hiện ở những người có độ cận thị cao.

Nguyên nhân của cận thị là do lực khúc xạ lớn hơn bình thường, do mắt phát nhìn gần thường xuyên khiến cho thủy tinh thể bị phồng lên làm tăng độ cong của giác mạc, từ đó gây thay đổi độ khúc xạ của mắt. Nguyên nhân liên quan tới yếu tố di truyền thì những người có cả cha mẹ bị cận thị thì có khả năng bị cận thị từ 20 đến 30%, ở những người không có bố mẹ bị cận thị, tỷ lệ này là 2,5%. Ngoài ra một nguyên nhân rất quan trọng có thể phòng ngừa được đó là thói quen sinh hoạt hàng ngày, người có những thói quen gây hại cho mắt như học tập, làm việc trong môi trường không đủ ánh sáng, khoảng cách giữa mắt và các thiết bị điện tử quá gần,.. thì có nguy cơ bị cận thị cao gấp nhiều lần người bình thường.

Khi bị cận thị thì người bệnh có thể được điều chỉnh bằng biện pháp như đeo kính phù hợp với độ cận để cải thiện khả năng nhìn, phẫu thuật điều trị cận thị...

2.2 Viễn thị

Khi mắt bị viễn thị, thì ánh sáng đi vào mắt sẽ hội tụ ở vị trí phía sau của võng mạc, làm cho người bị viễn thị có thể nhìn rõ những vật ở xa nhưng lại gặp khó khăn khi nhìn vật ở gần.

Các triệu chứng của tật viễn thị có thể gặp như khó khăn khi nhìn gần, mỏi mắt, đau đầu, cảm thấy chóng mặt sau một khoảng thời gian phải tập trung nhìn gần như đọc sách...

Nguyên nhân gây ra viễn thị bao gồm do trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường đây là yếu tố bẩm sinh, những em bé mới sinh đều mắc viễn thị do trục nhãn cầu chưa hoàn thiện, nhưng theo thời gian thì sẽ phát triển tương ứng với cơ thể giúp trẻ có mắt chính thị, nhưng với một số trường hợp trục này không phát triển theo thời gian và gây viễn thị. Ngoài ra một số nguyên nhân khác xảy ra với tỷ lệ ít hơn như giác mạc dẹt là giác mạc độ cong nhỏ, người bệnh sẹo giác mạc,...

Bệnh viễn thị là do sự bất thường cấu trúc mắt nên không có biện pháp phòng tránh. Nhưng có thể dùng kính hay điều trị bằng phẫu thuật để điều trị tình trạng mắt bị viễn thị.

2.3 Loạn thị

Mắt bị loạn thị nghĩa là các tia sáng hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc, thay vì một điểm như bình thường, làm cho hình ảnh nhận biết được mờ và có cảm giác như hoa mắt. Loạn thị thường đi kèm với tình trạng cận thị hoặc viễn thị.

Loạn thị có các triệu chứng thường gặp như hình ảnh mờ nhòe ở mọi khoảng cách, xuất hiện hình đôi, hình bà của các bóng mờ, khó khăn khi nhìn trong điều kiện ánh sáng tối, người bệnh mỏi mắt, đau đầu...

Nguyên nhân phổ biến là do giác mạc có hình dạng không đều, làm mất khả năng hội tụ ánh sáng trên trục; những người có bố mẹ bị loạn thị thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài nguyên nhân do di truyền thì loạn thị cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc cho đôi mắt, bằng cách thay đổi thói quen xấu và thực hiện thói quen tốt như: làm việc trong điều kiện ánh sáng thích hợp, cho mắt nghỉ ngơi tránh mỏi, tập thể dục cho mắt vào giờ giải lao đều có tác dụng ngăn ngừa loạn thị.

Cũng như cận thị và viễn thị, loạn thị cũng được điều trị bằng các biện pháp như đeo kính hay phẫu thuật.

2.4 Lão thị

Là tình trạng mắt có thể nhìn thấy rõ vật ở xa nhưng lại gặp khó khăn khi nhìn vật ở gần. Đây là tật khúc xạ có dấu hiệu giống với tình trạng viễn thị nhưng khác nguyên nhân. Nguyên nhân gây lão thị là do lão hóa mắt, thủy tinh thể không thể điều tiết được mà gây bệnh. Lão thị thường xuất hiện hơn ở những người trước đó có tật khúc xạ khác.

3. Dấu hiệu mắc Tật khúc xạ

Những dấu hiệu phổ biến cảnh báo bệnh nhân mắc tật khúc xạ:

 • Nhìn xa hoặc nhìn gần mờ, hoặc cả hai.
 • Nhức đầu.
 • Mỏi mắt, mắt khó chịu.
 • Khô mắt, ngứa mắt.
 • Nháy mắt hoặc dụi mắt nhiều lần.

4. Chẩn đoán Tật khúc xạ

 • Kiểm tra mắt.
 • Kiểm tra khúc xạ.
 • Khám mắt toàn diện.

Kiểm tra thị lực và khúc xạ (xác định tật khúc xạ) cần định kỳ tiến hành 1 đến 2 năm một lần. Kiểm tra thị lực của trẻ giúp phát hiện các khúc xạ khúc xạ trước khi ảnh hưởng đến học tập. Khi bác sĩ mắt hoặc chuyên viên khúc xạ khám mắt tổng quát, cần đồng thời kiểm tra khúc xạ của bệnh nhân.

5. Điều trị Tật khúc xạ

Có 3 phương pháp điều trị tật khúc xạ bao gồm: đeo kính mắt, đeo kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

- Đeo kính mắt: Là phương pháp được dùng phổ biến vì tiện lợi, hợp túi tiền, dễ thay đổi, nhiều loại kính nhưng lại gây nhiều phiền toái.

- Mang kính áp tròng: Việc đeo kính áp tròng gây nhiều bất tiện như phải tháo lắp, ngâm rửa hàng ngày, nếu không khéo có thể gây trầy xước giác mạc, nhiễm trùng hoặc có thể gây dị ứng.

- Phẫu thuật khúc xạ: Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Có thể kể tới các phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến như:

 • Smile Pro;
 • Relex Smile;
 • Femto Lasik;
 • Lasik cơ bản;
 • Phakic ICL.

Tùy vào tật khúc xạ của từng bệnh nhân, sau quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật phù hợp.

6. Địa chỉ khám và điều trị Tật khúc xạ uy tín

Để điều trị triệt để tật khúc xạ, bệnh nhân cần tới thăm khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt có uy tín. Ở Việt Nam, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga tự hào là đơn vị hội tụ đủ các yếu tố là địa chỉ Nhãn khoa hàng đầu trong nước bởi:

 • Có tuổi đời gần 15 năm, là bệnh viện quốc tế đầu tiên và uy tín tại Việt Nam.
 • Đầy đủ các phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến, an toàn nhất hiện nay.
 • Sở hữu chi nhánh Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ninh và vẫn đang trong quá trình mở rộng.
 • Cơ sở vật chất khang trang, hệ thống máy móc hiện đại nhất thế giới.
 • Là bệnh viện duy nhất khách hàng được thăm khám bởi bác sĩ – chuyên gia Nhãn khoa hàng đầu Liên Bang Nga và châu Âu. Trong đó Tiến sĩ, bác sĩ Boris Fattakhov - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga được mệnh danh là “Bàn tay vàng” phẫu thuật châu Âu hơn trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành Nhãn khoa, đã xử lý thành công hơn hàng chục nghìn ca xóa cận.

Tại Mắt Việt - Nga Hạ Long, bác sĩ chuyên gia bậc cao của Liên Bang Nga thăm khám các bệnh lý về mắt cho người bệnh.

7. Các phương pháp phẫu thuật Tật khúc xạ tại Mắt Việt - Nga

Các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ đã và đang được áp dụng tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga gồm:

7.1 Phẫu thuật Smile Pro

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Sử dụng hệ thống máy Visumax 800 giúp nhận diện chính xác những chuyển động của mắt quanh trục và tự động định tâm mắt giúp kết quả điều trị chính xác và an toàn hơn. Thời gian phẫu thuật siêu nhanh chỉ mất 8 giây/mắt, giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn.

7.2 Phẫu thuật Super Smile Pro

Đây là phương pháp độc quyền tại Mắt Việt – Nga. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật Crosslinking - nhỏ riboflavin (vitamin B2), chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc. Kỹ thuật này được thực hiện khoảng 03 phút/01 mắt đồng thời với việc thực hiện phẫu thuật Smile Pro.

Crosslinking áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng, yếu, giác mạc chóp… có tác dụng làm bền vững giác mạc, giảm thiểu những hiện tượng khô và mỏi mắt sau phẫu thuật; mang lại cho bệnh nhân một đôi mắt sáng và thực sự khỏe mạnh.

7.3 Phẫu thuật Relex Smile

Sử dụng công nghệ laser Femtosecond trên hệ thống máy Visumax hiện đại với độ chính xác và an toàn đến 99,99%. Để thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ rút một lớp mô mỏng (tương ứng độ cận-loạn) có hình dạng thấu kính qua đường rạch nhỏ chỉ 2mm (nhỏ hơn đầu kim xỏ chỉ). Thời gian khử độ khúc xạ của phương pháp này chỉ mất 23 giây/mắt.

7.4 Phẫu thuật Super Relex Smile

Đây là phương pháp độc quyền tại Mắt Việt – Nga. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật Crosslinking - nhỏ riboflavin (vitamin B2), chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc. Kỹ thuật này được thực hiện khoảng 03 phút/01 mắt đồng thời với việc thực hiện phẫu thuật Relex Smile.

Crosslinking áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng, yếu, giác mạc chóp… có tác dụng làm bền vững giác mạc, giảm thiểu những hiện tượng khô và mỏi mắt sau phẫu thuật; mang lại cho bệnh nhân một đôi mắt sáng và thực sự khỏe mạnh.

7.5 Phẫu thuật Femto Lasik

Đây là phương pháp phẫu thuật khúc xạ kết hợp công nghệ laser Femto và laser Excimer: đầu tiên sử dụng tia laser Femto tạo vạt giác mạc sau đó chuyển qua hệ thống laser Excimer điều trị các tật khúc xạ. Việc dùng tia laser Femto thay cho dao cắt giác mạc truyền thống sẽ tạo một mặt cắt nhẵn, mịn và đều đặn. Chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Nhờ vậy mà loại bỏ được biến chứng vạt, khâu tạo vạt giác mạc trở nên an toàn tuyệt đối.

7.6 Phẫu thuật Femto Crosslinking Lasik

Đây là phương pháp thực hiện đồng thời phẫu thuật Femto Lasik và kỹ thuật Crosslinking - nhỏ riboflavin (vitamin B2), chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc. Từ đó, bền vững giác mạc, giảm thiểu những hiện tượng khô và mỏi mắt sau phẫu thuật; mang lại cho bệnh nhân một đôi mắt sáng và thực sự khỏe mạnh.

7.7 Phẫu thuật Super Cross Linking Femto

Đây là phương pháp thực hiện đồng thời công nghệ bổ trợ Super - chụp bản đồ giác mạc + phẫu thuật Femto Lasik + kỹ thuật Crosslinking - nhỏ riboflavin (vitamin B2), chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc. Từ đó, bền vững giác mạc, giảm thiểu những hiện tượng khô và mỏi mắt sau phẫu thuật; mang lại cho bệnh nhân một đôi mắt sáng và thực sự khỏe mạnh.

7.8 Phẫu thuật Lasik cơ bản

Đây là phương pháp sử dụng dao vi phẫu tạo vạt giác mạc và chiếu tia laser Excimer để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc, điều trị các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn, giúp bệnh nhân có được thị lực tốt nhất mà không cần đeo kính.

7.9 Phẫu thuật Crosslinking Lasik

Đây là phương pháp thực hiện đồng thời phẫu thuật Lasik và kỹ thuật Crosslinking - nhỏ riboflavin (vitamin B2), chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc. Từ đó, bền vững giác mạc, giảm thiểu những hiện tượng khô và mỏi mắt sau phẫu thuật; mang lại cho bệnh nhân một đôi mắt sáng và thực sự khỏe mạnh.

7.10 Phẫu thuật Super Crosslinking Lasik

Đây là phương pháp thực hiện đồng thời công nghệ bổ trợ Super - chụp bản đồ giác mạc + phẫu thuật Lasik + kỹ thuật Crosslinking - nhỏ riboflavin (vitamin B2), chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc. Từ đó, bền vững giác mạc, giảm thiểu những hiện tượng khô và mỏi mắt sau phẫu thuật; mang lại cho bệnh nhân một đôi mắt sáng và thực sự khỏe mạnh.

7.11 Phẫu thuật Clear

Đây là phương pháp phẫu thuật khúc xạ xâm lấn tối thiểu nhằm hiệu chỉnh tật khúc xạ. Nền tảng FEMTO LDV Z8 sử dụng năng lượng laser thấp và kỹ thuật quét cao cấp, mang lại quá trình điều trị nhẹ nhàng và trải nghiệm hoàn hảo cho bệnh nhân.

7.12 Phẫu thuật Super Clear

Đây là phương pháp kết hợp giữa công nghệ bổ trợ Super - chụp bản đồ giác mạc + Phẫu thuật Clear mang lại quá trình điều trị chính xác, nhẹ nhàng và trải nghiệm hoàn hảo cho bệnh nhân.

7.13 Phẫu thuật Phakic ICL

Đây là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng cách đưa một thấu kính sinh học rất nhỏ, siêu mềm mỏng vào bên trong mắt qua một đường mổ nhỏ khoảng 2.2mm đến 2.8mm. Thấu kính này sẽ được đặt cố định trong mắt, vị trí kính là mặt sau của mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể. Điểm đặc biệt của loại kính này là mỗi thấu kính sẽ được sản xuất riêng theo thông số, độ khúc xạ của mắt bệnh nhân nhằm đem lại cho họ thị lực tốt nhất sau phẫu thuật.

Thấu kính sử dụng được làm từ hợp chất Collamer Hydrophilic bao gồm lớp collagen bên ngoài và polymer bên trong với độ dày chỉ khoảng 0.001mm, mềm dẻo và trong suốt, do vậy hoàn toàn tương thích với cơ thể người và không gây nên các cảm giác đau nhức và cộm cho người bệnh.

7.14 Phẫu thuật Phakic Premium

Phakic Premium là phiên bản nâng cấp của Phakic ICL, ứng dụng công nghệ Callisto Eye có khả năng nhận diện thông minh, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Theo đó, công nghệ Callisto Eye sử dụng dữ liệu sinh trắc học, giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí mổ, căn chỉnh thấu kính đúng tâm và đúng trục mà không cần đánh dấu.

Với khả năng tự động đánh dấu trục mắt, hiển thị đường xé bao trước thủy tinh thể, bác sĩ sẽ không cần phải thực hiện thao tác thủ công giúp thời gian phẫu thuật giảm đi đáng kể và tăng tối đa độ chính xác trong từng thao tác phẫu thuật.

7.15 Phương pháp Crosslinking

Crosslinking là kỹ thuật gia cố, tăng cường sức bền giác mạc được tiến hành phối hợp với phẫu thuật khúc xạ, được áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng, yếu, giác mạc chóp…

Trước tiên bác sĩ sẽ nhỏ riboflavin (vitamin B2), sau đó chiếu một loại tia cực tím loại A trực tiếp lên giác mạc của bạn. Dưới tác động của tia UVA, riboflavin bị oxy hóa tạo thành các cầu nối gắn kết các sợi collagen của giác mạc lại với nhau, tạo thành những mạng lưới chắc chắn và khỏe mạnh làm tăng cường sức mạnh và bền chắc cho nhu mô giác mạc còn lại.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về Tật khúc xạ và các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ đang được sử dụng tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga nói chung và các chi nhánh Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ninh. Bệnh nhân muốn tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật hoặc các bệnh lý khác về mắt, hãy liên hệ ngay hotline: 0938.351.688 - 0913.215.331 để được tư vấn, giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký dịch vụ khám
Quý khách vui lòng để lại thông tin để được tư vấn tốt nhất
Tags: Tags 1Tags 2
Tật khúc xạ Lão thị 01Tật khúc xạ Lão thị
Lão thị xảy ra là một phần trong sự lão hóa của con người và thường gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh.
Tật khúc xạ Loạn thị 02Tật khúc xạ Loạn thị
Tật khúc xạ loạn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả trẻ em và người trưởng thành. Loạn thị có thể di truyền nên nhiều trẻ sơ sinh cũng có thể mắc tật khúc xạ này.
Tật khúc xạ Viễn thị 03Tật khúc xạ Viễn thị
Khoảng 4,6% trẻ em và 30,9% người lớn trên toàn cầu bị viễn thị. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa mắt viễn thị như thế nào?
Tật khúc xạ Cận thị 04Tật khúc xạ Cận thị
Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở người lớn và trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở bệnh nhân trên toàn thế giới.
Đăng ký khám
Đăng ký ngay Tìm bệnh viện