• Share Button

  Biểu hiện của bệnh lác mắt:

  Khi mắt bị lác, hai mắt sẽ nhìn theo hai hướng khác nhau và sẽ nhìn thành hai hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác, ức chế không cho mắt này nhìn và gây ra nhược thị. Vì vậy, người bệnh sẽ mất khả năng nhìn bằng hai mắt đồng thời không có được thị giác hai mắt.

  Biểu hiện đơn giản của lác đơn giản nhất là được thấy hai mắt lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi soi gương. Tuy nhiên, có những trường hợp lác độ nhỏ hoặc lác ẩn thì khó phát hiện hơn.

  Biểu hiện phức tạp của lác chính là sự lệch trục nhãn cầu: có những trường hợp bệnh nhân “lác ẩn” không lộ ra ngoài, phải qua thăm khám mới phát hiện ra.

  Các loại lác với biểu hiện đơn thuần như: lác trong, lác ngoài, lác đứng; phức tạp hơn là những trường hợp phối hợp cả lác ngang và lác đứng tạo ra độ lác chéo.

  Mỏi mắt thường xuyên, khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị.

  Nếu lác mắt xảy ra đột ngột, bệnh nhân có thể nhìn đôi do hai mắt nhìn về hai vật đồng thời. Để giảm khó chịu thì bệnh nhân sẽ nghiêng đầu để nhìn, và dần dần não sẽ tự ức chế ảnh ở một mắt để xoá song thị. Hậu quả là gây ra nhược thị ở một mắt.

   Nguyên nhân:

  Theo các chuyên gia về mắt thì lác là một bệnh hay gặp với hai biểu hiện chính: rối loạn vận động nhãn cầu dẫn tới sự lệch trục nhãn cầu (gọi là lác); rối loạn chức năng của mắt: nhược thị, mất thị giác hai mắt.

  Có tới 4% trẻ sinh ra đã bị lác – hiện tượng lệch trục nhãn cầu, biểu hiện bằng độ lác mắt khi quan sát. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhược thị và rối loạn thị giác.

  - Các cơn sốt cao: Sốt cao do sởi , cúm, thủy đậu, viêm não, viêm màng não có thể làm mất vĩnh viễn phản xạ phối hợp giữa các cơ vận chuyển nhãn cầu, đưa đến lác.

  - Các tật cận, viễn, lọan thị: Cận, loạn thị, đặc biệt là viễn thị rất dễ đưa đến lác. Bởi ví các tật ấy làm cho mắt có thị lực rất thấp rất dễ bị lệch trục, thành ra lác.

  - Các tật bẩm sinh hoặc di truyền ở mắt: Trẻ bị thoái hóa hắc võng mạc bẩm sinh, glocom bẩm sinh, ung thư võng mạc, đục thủy tinh thể bẩm sinh thì bị lác mắt bên bệnh đó, thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Có tới 20% nguyên nhân của bệnh lác là do di truyền.

  - Nguyên nhân tinh thần: Có một số trường hợp trẻ xuất hiện lác sau một lần sợ hãi quá mức, thí dụ: chết hụt về một tai nạn, quá sợ hãi một con vật dữ tợn, bị dọa ma quỉ, bị cha mẹ quở phạt điều gì đó làm nó sợ hãi quá mức.

  - Bệnh lác mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

  Hậu quả của bệnh lác mắt:

  - Tác hại về thị lực: Trường hợp mắt lác là mắt có thị lực thấp. Đứa trẻ có thị lực thấp sẽ kém phát triển trí tuệ, khó học khá, học giỏi. Cũng do thị lực thấp mà sau này, khi đến tuổi trưởng thành, nó không thể làm một số việc cần cặp mắt tốt như: xạ thủ, phi công…

  - Thiệt thòi về mĩ quan và tư thế công tác: Ta không thể thừa nhận được vẻ đẹp của một đứa trẻ hoặc một người có đôi mắt lác rõ quá. Ta hãy tưởng tượng về tư thế công tác của một ông thầy giáo rất lác khi giảng bài, nhà ngoại giao rất lé khi tiếp khách nước ngoài. Quả thật khó gây ấn tượng hay thể hiện sự nghiêm túc.

  - Ảnh hưởng về tâm lí, tính tình: Đứa trẻ bị lé thường có mặc cảm tự ti, nhất là các bé gái. Nếu bị bạn học hoặc anh chị em trong nhà trêu chọc thì trẻ sẽ rất buồn và đôi khi còn cáu đến mức hung hãn.

  - Ở người lớn tuổi, lác mắt đột ngột có thể là báo hiệu một bệnh lý cấp tính ở hệ thần kinh vận động, do đó cần phải khám và tìm nguyên nhân để điều trị.

  - Khi bị lác, trẻ thực sự chỉ nhìn bằng một mắt vì não chỉ nhận hình ảnh từ mắt tốt (mắt nhìn đúng hướng). Sau một thời gian dài, do không được sử dụng, mắt lác sẽ nhìn rất kém. Việc nhìn một mắt khiến trẻ khó nhận thức được chiều sâu, hình nổi của đồ vật và gần như bị lòa một mắt.

  XEM PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH LÁC MẮT

  Mắt Việt Nga