• Share Button

  Viêm màng bồ đào là thuật ngũ chung chỉ sự viêm nhiễm lớp vỏ bọc bên ngoài mạch máu mắt. Chính lớp vỏ bọc ngoài mạch máu mắt nói trên được gọi là màng bồ đào. Cấu tạo của nó gồm 3 phần: Nhãn cầu, thể mi và đặc biệt là lớp vỏ bọc ngoài mạch máu mắt ( các lớp màng mạch).

  Viêm màng bồ đào được phân loại theo các tiêu chí: Nơi khu trú, nguyên nhân và thời gian tồn tại của bệnh.

  Theo tiêu chí về thời gian tồn tại bệnh, bệnh viêm màng bồ đào có thể ở dạng cấp tính và mãn tính ( nếu thời gian tồn tại của bệnh kéo dài trên  tuần lễ).

  Theo tiêu chí về địa điểm khu trú thì viêm màng bồ đào được chia thành 4 dạng chính:

  Viêm màng bồ đào ở phía trước ( viêm mống mi) làm tổn thương nhãn cầu và thể mi thường được bắt gặp nhiều hơn. Viêm màng bồ đào vùng ngoại biên bao gồm cả thể mi, các lớp màng mạch, thủy tinh thể và võng mạc.

  Viêm màng bồ đào phía sau gồm viêm màng mạch và viêm màng mạch võng mạc, gây tổn thương màng mạch, võng mạc và thần kinh thị giác.

  Viêm toàn bộ màng bồ đào ( Panuveit) thường gây viêm nhiễm hoặc một loạt các bệnh viêm nhiễm mắt. Trong một số trường hợp chưa xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm màng bồ đào nói trên.

   

  TRIỆU CHỨNG BỆNH.

  Triệu chứng của viêm màng bồ đào phụ thuộc vào vị trí khu trú của hiện tượng viêm nhiễm.

  •  triệu chứng bệnh viêm màng bồ đào ở vị trí phía trước

  Xuất hiện hiện tượng chói mắt khi nhìn ra ánh sáng ( sợ ánh sáng)

  Suy giảm thị lực

  Hiện tượng mắt đỏ xung quanh giác mạc

  Đồng tử bị thu hẹp

  Áp xuất trong mắt bị gia tăng

  • Viêm màng bồ đào ở vị trí xung quanh

  Thường xảy ra ở cả 2 mắt

  Hiện tượng mây bay ( ruồi bay)

  Thị lực giảm sút

  • Viêm màng mạch võng mạc

  Suy giảm thị lực

  Đau nhức mắt ( trường hợp ảnh hưởng tới cả thần kinh thị giác)

  • Viêm toàn bộ màng bồ đào:

  Là kết hợp giữa 3 triệu chứng viêm màng bồ đào: Ở phía trước, ở khu vực trung gian và ở phía sau nhãn cầu.

   

  CHẨN ĐOÁN BỆNH

  Bệnh viêm màng bồ đào được xác định nhờ việc sử dụng các đèn soi và thiết bị kiểm tra đáy mắt khi Bác sĩ tiến hành khám kiểm tra một cách kỹ lưỡng cho bệnh nhân, đồng thời tiến hành kiểm tra thị lực và đo nhãn áp bên trong mắt cho bệnh nhân

  Trong một vài trường hợp đòi hỏi phải làm xét nghiệm máu để xác định và điều trị hiệu quả một loạt các căn bệnh nêu trên.

   

  PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

  Việc đưa ra phương pháp điều trị cụ thể phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm và các vùng bị tổn thương của mắt. Việc nhỏ thuốc tra mắt, tiêm dưới kết mạc và vùng mi mắt, việc uống thuốc điều trị mắt và các phương pháp tiêm bắp và tiêm ven. Tất cả các phương pháp điều trị trên đều nhằm mục đích cắt đứt các phản ứng viêm nhiễm. Trong một số trường hợp cần áp dụng phương thức nhỏ thuốc tra mắt để làm giảm hiện tượng tăng áp suất bên trong mắt.

       Sau khi hiện tượng viêm nhiễm đã tạm ổn có thể tiến hành điều trị các hậu quả do bệnh viêm màng bồ đào gây ra như: Đục thủy tinh thể, Glocom, đục chất thủy dịch ( chất dịch kính) và bong võng mạc.


  Mắt Việt Nga