Tia laser được ứng dụng để điều trị bệnh lý nhãn khoa nào?
28/05/2024 31 lượt xem A A- A+ []

Việc sử dụng tia laser trong y tế, đặc biệt là điều trị bệnh lý nhãn khoa là một bước phát triển vượt bậc của công nghệ y khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tia laser là gì? Được điều trị những bệnh lý nhãn khoa nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Tia laser là gì?

Laser là tên viết tắt của cụm từ light amplification by stimulated emission of radiation - khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Khác với các tia X, tia Gamma; tia laser không bị ion hóa nên không gây nguy hại cho sức khỏe. Đây là loại tia sáng mang năng lượng cao, khi tác động vào cơ thể sẽ có tác động tức thời mà không gây di chứng.
Trong điều trị bệnh lý nhãn khoa, mỗi loại laser sẽ được ứng dụng vào điều trị các bệnh khác nhau như: Glôcôm, bệnh lý võng mạc, phẫu thuật tật khúc xạ, phẫu thuật đục thủy tinh thể…

Phẫu thuật tật khúc xạ

Ứng dụng tia laser được nhiều người biết đến nhất là trong phẫu thuật tật khúc xạ Relex Smile, Smile Pro, Femtosecond Lasik… Công nghệ này đã được áp dụng nhiều năm với kết quả ổn định và vẫn phát triển cho đến ngày nay.

Các phương pháp phẫu thuật này có cơ chế sử dụng tia laser để thay đổi độ cong của giác mạc nhằm triệt tiêu độ khúc xạ của người bệnh, đưa đôi mắt về trạng thái chính thị, có thể nhìn rõ mọi khoảng cách mà không cần đến sự hỗ trợ của kính gọng hay kính áp tròng.

Phẫu thuật Femto Cataract trong điều trị đục thủy tinh thể

Phương pháp Femto Cataract sử dụng hoàn toàn tia laser để thay thế dao vi phẫu, được xem là bước đột phá lớn trong việc điều trị đục thủy tinh thể. Việc sử dụng tia laser thay thế một số thao tác bằng tay của phẫu thuật viên như tạo đường mổ, tạo đường xé bao trước thủy tinh thể và chẻ nhỏ thủy tinh thể đã bị đục bằng tia Femtosecond laser giúp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội về độ chính xác, an toàn và tốc độ phục hồi của người bệnh.

Bệnh Glôcôm (Glaucoma) 

Điều trị Glôcôm góc đóng trên bệnh nhân được xác định góc tiền phòng hẹp, việc cắt mống chu biên bằng tia laser YAG tạo một lỗ thủng nhỏ ở chu biên mống mắt giúp thủy dịch lưu thông từ sau mống mắt ra trước dễ dàng hơn giảm nghẽn đồng tử. Phương pháp này không gây đau, thực hiện rất nhanh, ít biến chứng và có thể phòng ngừa bệnh Glôcôm góc đóng hiệu quả.

Điều trị Glôcôm góc mở hiệu quả bằng cách dùng laser Argon để tạo hình vùng bè (trabeculoplasty) trong những trường hợp không kiểm soát được bằng thuốc. Tia laser phá hủy những tế bào và chất ngoại bào làm phóng thích các chất trung gian, kích thích những tế bào nội mô vùng bè giúp tăng thoát lưu thủy dịch qua vùng bè.

Bệnh lý võng mạc

Đối với bệnh lý võng mạc, các chỉ định sử dụng laser được áp dụng điều trị phù hợp từng tình trạng bệnh như bệnh võng mạc đái tháo đường, tắc tĩnh mạch võng mạc, vết rách võng mạc, tân mạch võng mạc, tân mạch hắc mạc, các bất thường vi mạch hắc võng mạc,…

Như vậy, có thể thấy tia laser đã mang đến những bước đột phá mới trong ngành y tế nói chung và nhãn khoa nói riêng. Hiện tại, công nghệ laser được áp dụng rộng rãi tại Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga với mục đích mang đến những trải nghiệm phẫu thuật êm ái, nhanh chóng, chính xác hơn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân muốn đặt lịch thăm khám nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga, có thể liên hệ theo hotline 0949.8888.01 - 0243.755.8688 để được tư vấn.

Xem thêm video: Femto Cataract trong ứng dụng điều trị đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Nữ sinh 2K chọn xóa cận Relex Smile: 4 tiếng sau mổ mắt đã bình thường trở lại
14/06/2024
Nữ sinh 2K chọn xóa cận Relex Smile: '4 tiếng sau mổ mắt đã bình thường trở lại'
Relex Smile là phương pháp xóa cận hiện đại, đã được Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga phẫu thuật thành công khoảng 50.000 ca.
2 công nghệ tiên tiến bổ trợ trong phẫu thuật nhãn khoa tại Mắt Việt – Nga
13/06/2024
2 công nghệ tiên tiến bổ trợ trong phẫu thuật nhãn khoa tại Mắt Việt – Nga
Crosslinking và Callisto Eye là hai công nghệ tiên tiến được ứng dụng trong những quy trình khác nhau của phẫu thuật nhãn khoa, nhằm gia tăng sự bền vững của giác mạc hoặc tăng độ chính xác và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình mổ.
Sụp mi mắt và những biến chứng đe dọa thị lực
12/06/2024
Sụp mi mắt và những biến chứng 'đe dọa' thị lực
Mi mắt là bộ phận quan trọng, góp phần bảo vệ thị giác và tạo nét thẩm mỹ trên gương mặt. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng sụp mi. Nếu không điều trị kịp thời, sụp mi không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nguy hiểm đến chức năng thị giác.
Phẫu thuật đục thủy tinh thể và những con số ấn tượng 
11/06/2024
Phẫu thuật đục thủy tinh thể và những con số ấn tượng 
Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho người cao tuổi, đặc biệt là những người bị đục thủy tinh thể, Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đã ghi nhận những con số ấn tượng.
Tips chăm sóc đôi mắt cho bệnh nhân Glôcôm (Glaucoma)
10/06/2024
Tips chăm sóc đôi mắt cho bệnh nhân Glôcôm (Glaucoma)
Bệnh Glôcôm (Glaucoma) là một nhóm bệnh có đặc điểm chung là tổn hại thần kinh và mất thị trường. Đây là nguyên nhân gây mù lòa thứ 2 trên toàn thế giới. Đối với bệnh nhân mắc Glôcôm, khi được chăm sóc đúng cách, tình trạng thương tổn ở mắt sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Hành trình 4 năm tìm lại thị lực nhờ khóa tập nhược thị tại Mắt Việt - Nga
07/06/2024
Hành trình 4 năm tìm lại thị lực nhờ khóa tập nhược thị tại Mắt Việt - Nga
Đều đặn suốt 4 năm qua, Lê Thị Tuyết Đông đến Mắt Việt – Nga tham gia khóa tập nhược thị. Nhờ phác đồ điều trị chuyên biệt, tính đến nay thị lực của cô bạn đã được cải thiện tối ưu từ 4/10 đạt 10/10.
Ca sĩ Thanh Hà: Mắt sáng nhờ kính đa tiêu, thoải mái trang điểm chẳng cần kính gọng
06/06/2024
Ca sĩ Thanh Hà: 'Mắt sáng nhờ kính đa tiêu, thoải mái trang điểm chẳng cần kính gọng'
Lựa chọn điều trị đục thủy tinh thể với kính đa tiêu cao cấp tại Mắt Việt - Nga, ca sĩ Thanh Hà bất ngờ vì thị lực sáng rõ, giúp cô thỏa sức thăng hoa với niềm đam mê ca hát.
Hotmom Uyên Bi thực hiện giấc mơ xóa cận với Smile Pro
05/06/2024
Hotmom Uyên Bi thực hiện 'giấc mơ xóa cận' với Smile Pro
“Mắt mình nhìn rất rõ ngay khi bước chân xuống khỏi bàn phẫu thuật. Vậy là mình đã hoàn thành xong “giấc mơ xóa cận” ấp ủ từ thời con đi học rồi”, hotmom Uyên Bi chia sẻ.
Top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội
04/06/2024
Top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội
Đeo kính cận gây ra nhiều phiền toái, nếu đang có dự định tháo kính, bạn có thể tham khảo top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội hiện nay.
Sai lầm khiến độ cận thị càng tăng
03/06/2024
Sai lầm khiến độ cận thị càng tăng
Trẻ thường xuyên dùng thiết bị điện tử, không tham gia hoạt động ngoài trời, không đeo kính, không thăm khám định kỳ khiến độ cận tăng nhanh hơn.
Sự nguy hiểm của nhược thị với đôi mắt của trẻ
01/06/2024
Sự nguy hiểm của nhược thị với đôi mắt của trẻ
Trẻ bị nhược thị cần phải điều trị càng sớm càng tốt, độ tuổi vàng, nếu không sẽ có khả năng mất thị lực và khó hồi phục thị lực.
Chụp OCT mắt là gì? Chi tiết các bước chụp OCT mắt
31/05/2024
Chụp OCT mắt là gì? Chi tiết các bước chụp OCT mắt
Chụp OCT (cắt lớp võng mạc) là phương pháp giúp bác sĩ nhãn khoa quan sát tất cả các cấu trúc của mắt trên không gian 3 chiều, với độ phân giải cực cao tới 10-20 micron mà không tác động đến tổ chức của mắt gây đau đớn hay chảy máu. Qua đó, các bác sĩ nhãn khoa có thể đưa ra đánh giá chuẩn xác về hình ảnh võng mạc và có hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh.
Đăng ký khám
Đăng ký ngay Tìm bệnh viện