Sự nguy hiểm của nhược thị với đôi mắt của trẻ
01/06/2024 29 lượt xem A A- A+ []

Trẻ bị nhược thị cần phải điều trị càng sớm càng tốt, độ tuổi vàng, nếu không sẽ có khả năng mất thị lực và khó hồi phục thị lực.

Đó là khuyến cáo của Tiến sĩ, bác sĩ Natalia Ivanova - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga trước tình trạng ngày càng gia tăng trẻ bị nhược thị tại Việt Nam.


Theo chuyên gia này, nhược thị hay còn gọi là "mắt lười", là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của cơ quan thị giác, dẫn đến việc mắt không nhìn rõ dù đã chỉnh kính. Nhược thị thường bị ở 1 hoặc cả 2 bên mắt. Trẻ mắc nhược thị thường có các biểu hiện như: Trẻ bị lác/ lé; mắc cận - viễn - loạn bẩm sinh hoặc tiến triển, có độ khúc xạ cao; thị lực hai mắt không đều; sụp mí, đục thủy tinh thể bẩm sinh; có sẹo giác mạc và thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn.

"Nhược thị là tình trạng gặp rất nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở những trẻ bị loạn thị. Ở châu Á, tỷ lệ trẻ bị loạn thị cao, khoảng 70-80%. Nhược thị nguy hiểm ở chỗ nếu không phát hiện sớm khi còn nhỏ, lớn lên, trẻ sẽ bị giảm thị lực vĩnh viễn và không điều trị được" - TS.BS Natalia Ivanova khuyến cáo.

Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh lý này còn khá xa lạ, nên phụ huynh Việt Nam chưa được trang bị đầy đủ kiến thức. Việc tự ý cắt kính khiến thị lực của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không thể hồi phục.

Nhược thị có chữa được không?

Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga khẳng định: Nhược thị có thể điều trị được, tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem nguyên nhân bệnh từ đâu.

"Nguyên nhân có thể do môi trường quang học bị ảnh hưởng như đục thủy tinh thể sớm, có sẹo giác mạc, sụp mí bẩm sinh; hoặc do kính chưa ổn thì cần điều chỉnh lại kính. Bệnh cũng có thể bắt nguồn từ việc đến điều trị muộn. Thông thường, nếu trẻ đến thăm khám sớm có thể điều trị dễ dàng hơn. Nhược thị nên điều trị càng sớm càng tốt, điều trị khi vẫn còn nhỏ thì hiệu quả cao hơn" - TS.BS Natalia Ivanova phân tích thêm.

Bà lấy ví dụ một trẻ 12 tuổi đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga khám mắt trong tình trạng mắt phải 7/10, mắt trái 0,05. Qua hai đợt điều trị, bé đã đạt được thị lực gấp 3 lần ban đầu, cụ thể mắt trái từ 0,05 đã lên đến 15% thị lực.

Đặc biệt, một bệnh nhi khác được chuyển từ đơn vị khác chuyển sang khám tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga được chẩn đoán viêm võng mạc sắc tố.

"Trong quá trình điều trị một năm tại bệnh viện, thị lực của bệnh nhân này tăng dần lên từ 7/10 lên đến 10/10. Chúng tôi rất vui vì đã đạt được những thành công và mang lại ánh sáng cho nhiều trẻ nhỏ" - Tiến sĩ Natalia Ivanova chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Natalia Ivanova, càng lớn, cơ quan thị giác của trẻ đã dần hoàn thiện sẽ càng khó hồi phục chất lượng thị giác. Vì thế, độ tuổi phù hợp nhất để điều trị nhược thị là từ 3 đến dưới 16 tuổi.

Hiện Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga đang nỗ lực tiếp cận và điều trị tình trạng nhược thị ở trẻ em tại Việt Nam. Tại đây, bác sĩ Liên Bang Nga trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cho từng trẻ. Sau đó, trẻ được tham gia khóa tập nhược thị với hệ thống thiết bị ứng dụng công nghệ cao, giúp cải thiện thị lực sau 10 buổi tập.

Ở buổi tập cuối cùng, trẻ sẽ được kiểm tra tình trạng mắt cũng như mức độ cải thiện của thị lực. Sau khi kết thúc khóa tập, trẻ sẽ được hướng dẫn luyện tập mắt tại nhà để duy trì kết quả tốt. Đặc biệt, trẻ cần được tái khám mắt theo chỉ định của bác sĩ hoặc định kì kiểm tra mắt để tiếp tục theo dõi tiến triển của nhược thị.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đang là đơn vị độc quyền được chuyển giao công nghệ điều trị nhược thị trực tiếp từ châu Âu. Với hệ thống thiết bị đồng nhất, ứng dụng tia laser, điện trường, từ trường giúp kích thích chức năng thị giác ở trẻ một cách hiệu quả.

Để kịp thời phát hiện và chữa trị hiệu quả cho trẻ, cha mẹ nên cho con thăm khám sớm đặc biệt là khi có dấu hiệu thị lực kém. Ngoài ra, trong sinh hoạt, cha mẹ cần ít cho trẻ sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực của trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng cần tuân thủ các bài tập mắt của bác sĩ để cải thiện đôi mắt tốt hơn.

PV/vtv.vn
Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/su-nguy-hiem-cua-nhuoc-thi-voi-doi-mat-cua-tre-20240531155538094.htm

Nữ sinh 2K chọn xóa cận Relex Smile: 4 tiếng sau mổ mắt đã bình thường trở lại
14/06/2024
Nữ sinh 2K chọn xóa cận Relex Smile: '4 tiếng sau mổ mắt đã bình thường trở lại'
Relex Smile là phương pháp xóa cận hiện đại, đã được Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga phẫu thuật thành công khoảng 50.000 ca.
2 công nghệ tiên tiến bổ trợ trong phẫu thuật nhãn khoa tại Mắt Việt – Nga
13/06/2024
2 công nghệ tiên tiến bổ trợ trong phẫu thuật nhãn khoa tại Mắt Việt – Nga
Crosslinking và Callisto Eye là hai công nghệ tiên tiến được ứng dụng trong những quy trình khác nhau của phẫu thuật nhãn khoa, nhằm gia tăng sự bền vững của giác mạc hoặc tăng độ chính xác và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình mổ.
Sụp mi mắt và những biến chứng đe dọa thị lực
12/06/2024
Sụp mi mắt và những biến chứng 'đe dọa' thị lực
Mi mắt là bộ phận quan trọng, góp phần bảo vệ thị giác và tạo nét thẩm mỹ trên gương mặt. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng sụp mi. Nếu không điều trị kịp thời, sụp mi không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nguy hiểm đến chức năng thị giác.
Phẫu thuật đục thủy tinh thể và những con số ấn tượng 
11/06/2024
Phẫu thuật đục thủy tinh thể và những con số ấn tượng 
Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho người cao tuổi, đặc biệt là những người bị đục thủy tinh thể, Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đã ghi nhận những con số ấn tượng.
Tips chăm sóc đôi mắt cho bệnh nhân Glôcôm (Glaucoma)
10/06/2024
Tips chăm sóc đôi mắt cho bệnh nhân Glôcôm (Glaucoma)
Bệnh Glôcôm (Glaucoma) là một nhóm bệnh có đặc điểm chung là tổn hại thần kinh và mất thị trường. Đây là nguyên nhân gây mù lòa thứ 2 trên toàn thế giới. Đối với bệnh nhân mắc Glôcôm, khi được chăm sóc đúng cách, tình trạng thương tổn ở mắt sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Hành trình 4 năm tìm lại thị lực nhờ khóa tập nhược thị tại Mắt Việt - Nga
07/06/2024
Hành trình 4 năm tìm lại thị lực nhờ khóa tập nhược thị tại Mắt Việt - Nga
Đều đặn suốt 4 năm qua, Lê Thị Tuyết Đông đến Mắt Việt – Nga tham gia khóa tập nhược thị. Nhờ phác đồ điều trị chuyên biệt, tính đến nay thị lực của cô bạn đã được cải thiện tối ưu từ 4/10 đạt 10/10.
Ca sĩ Thanh Hà: Mắt sáng nhờ kính đa tiêu, thoải mái trang điểm chẳng cần kính gọng
06/06/2024
Ca sĩ Thanh Hà: 'Mắt sáng nhờ kính đa tiêu, thoải mái trang điểm chẳng cần kính gọng'
Lựa chọn điều trị đục thủy tinh thể với kính đa tiêu cao cấp tại Mắt Việt - Nga, ca sĩ Thanh Hà bất ngờ vì thị lực sáng rõ, giúp cô thỏa sức thăng hoa với niềm đam mê ca hát.
Hotmom Uyên Bi thực hiện giấc mơ xóa cận với Smile Pro
05/06/2024
Hotmom Uyên Bi thực hiện 'giấc mơ xóa cận' với Smile Pro
“Mắt mình nhìn rất rõ ngay khi bước chân xuống khỏi bàn phẫu thuật. Vậy là mình đã hoàn thành xong “giấc mơ xóa cận” ấp ủ từ thời con đi học rồi”, hotmom Uyên Bi chia sẻ.
Top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội
04/06/2024
Top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội
Đeo kính cận gây ra nhiều phiền toái, nếu đang có dự định tháo kính, bạn có thể tham khảo top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội hiện nay.
Sai lầm khiến độ cận thị càng tăng
03/06/2024
Sai lầm khiến độ cận thị càng tăng
Trẻ thường xuyên dùng thiết bị điện tử, không tham gia hoạt động ngoài trời, không đeo kính, không thăm khám định kỳ khiến độ cận tăng nhanh hơn.
Chụp OCT mắt là gì? Chi tiết các bước chụp OCT mắt
31/05/2024
Chụp OCT mắt là gì? Chi tiết các bước chụp OCT mắt
Chụp OCT (cắt lớp võng mạc) là phương pháp giúp bác sĩ nhãn khoa quan sát tất cả các cấu trúc của mắt trên không gian 3 chiều, với độ phân giải cực cao tới 10-20 micron mà không tác động đến tổ chức của mắt gây đau đớn hay chảy máu. Qua đó, các bác sĩ nhãn khoa có thể đưa ra đánh giá chuẩn xác về hình ảnh võng mạc và có hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh.
Đại sứ quán Nga: Mắt Việt – Nga là 1 trong những dự án thành công nhất lĩnh vực bảo vệ sức khỏe giữa hai nhà nước
29/05/2024
Đại sứ quán Nga: 'Mắt Việt – Nga là 1 trong những dự án thành công nhất lĩnh vực bảo vệ sức khỏe giữa hai nhà nước'
Trên trang thông tin chính thức của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam khẳng định “Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga là một trong những dự án chung thành công nhất trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe giữa hai nhà nước”.
Đăng ký khám
Đăng ký ngay Tìm bệnh viện