Phẫu thuật Relex Smile là gì? Quy trình phẫu thuật Relex Smile
22/12/2023 206 lượt xem A A- A+ []

Relex Smile là phương pháp phẫu thuật khúc xạ thứ 3 có sự cải tiến vượt trội, an toàn, nhanh chóng và hiện đại được thực hiện phổ biến trên thế giới.

1. Tìm hiểu về phẫu thuật Relex Smile

Relex Smile (Small Incision Lenticule Extraction) là phương pháp phẫu thuật không sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt giác mạc. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ rút một lớp mô mỏng (tương ứng độ cận-loạn) có hình dạng thấu kính qua đường rạch nhỏ chỉ 2mm (nhỏ hơn đầu kim xỏ chỉ). Toàn bộ quy trình được thực hiện bằng công nghệ laser Femtosecond trên hệ thống máy VISUMAX hiện đại với độ chính xác và an toàn đến 99,99%.

 

Ưu điểm của mổ Relex Smile so với các phương pháp khác.

2. Ưu điểm của phương pháp Relex Smile

Có thể thấy, mổ Relex Smile có nhiều ưu điểm hơn so với mổ Femto Lasik hay Lasik truyền thống. Cụ thể như sau:

2.1 Cắt vạt thời gian ngắn

Công nghệ Femtosecond Laser với tần số Laser lên đến 500 kHz cho phép máy Visumax thực hiện cắt vạt trong thời gian ngắn nhất, chính xác nhất, đường cắt siêu mịn, không tổn thương giác mạc, giảm thiểu những triệu chứng khó chịu sau phẫu thuật.

2.2 Đường mổ ngắn

Đường mổ của Relex Smile chỉ 2mm, ngắn hơn phẫu thuật Lasik đến 10 lần, vết thương nhanh lành hơn, người bệnh giảm nguy cơ viêm, nhiễm trùng mắt và có thể loại bỏ cả biến chứng vạt sau phẫu thuật.

2.3 Phẫu thuật nhanh chóng

Thời gian chiếu Laser phẫu thuật nhanh chóng chỉ 23 giây/mắt, phẫu thuật độ chính xác cao cho người cận -10 đi-ốp, loạn thị cao.

2.4 Hệ thống thông minh

Có thể tự động điều chỉnh theo chuyển động của mắt, đảm bảo tính chính xác cao nhất trong quá trình phẫu thuật mà bệnh nhân có thể ở trong tư thế thoải mái nhất.

2.5 Thiết kế hiện đại

Máy VISUMAX có thiết kế kính hiển vi chất lượng cao, camera kỹ thuật số để bác sĩ quan sát chính xác, rõ nét nhất, đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra chính xác nhất.

2.6 Giảm tối đa tình trạng khô mắt

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không bị khô mắt hoặc cộm mắt.

Đây là phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện đại trên thế giới tuy nhiên chi phí cho mỗi ca mổ khá cao và chỉ những bệnh viện chuyên khoa mắt lớn mới có thể thực hiện được vì đáp ứng đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ tay nghề cao.

3. Những ai có thể phẫu thuật Relex Smile

 • Người từ 18 - 60 tuổi (độ tuổi mổ mắt cận thị tốt nhất là dưới 40 tuổi).
 • Độ cận tối đa -10 đi-ốp, độ loạn tối đa 5 đi-ốp.
 • Độ khúc xạ ổn định trong ít nhất 6 tháng (không tăng quá 0.75 đi-ốp).
 • Cấu trúc giác mạc bình thường (không có sẹo, không phải giác mạc hình chóp), giác mạc không quá mỏng.
 • Không có bệnh lý cấp tính, mãn tính về mắt như viêm nhiễm, chấn thương mắt, bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể.
 • Người không thuộc đối tượng chống chỉ định của phẫu thuật khúc xạ.
 • Người không mang thai hoặc cho con bú.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, mổ Femto Lasik hay Lasik truyền thống ít được lựa chọn. Thay vào đó, Relex Smile đã trở thành phương pháp phẫu thuật khúc xạ được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Trong năm 2023, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đã được Carl Zeiss vinh danh dẫn đầu Việt Nam và Đông Nam Á về số ca phẫu thuật Relex Smile.

4. Địa chỉ phẫu thuật Relex Smile uy tín, an toàn

Trong số những bệnh viện chuyên khoa mắt đang thực hiện phẫu thuật phương pháp Relex Smile, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga là lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân vì những lý do sau:

4.1 Bệnh viện mắt quốc tế đầu tiên và lâu đời

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga được thành lập từ năm 2009, đây là kết quả sau chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Y tế và phát triển xã hội V.I.Strarodubov. Tính đến nay, bệnh viện đã có gần 15 năm hoạt động tích cực trong hành trình đem lại đôi mắt sáng khỏe cho người Việt.

Trong năm 2023, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đã được Carl Zeiss vinh danh ở 2 giải thưởng, gồm:

 • “Bệnh viện Mắt phẫu thuật Relex Smile nhiều nhất Đông Nam Á” với hơn 41.000 ca. Điều đáng nói đây là năm thứ 2 liên tiếp Mắt Việt – Nga nhận giải thưởng đứng đầu trong lĩnh vực này. Trước đó, năm 2022, Bệnh viện cũng được trao tặng giải thưởng và chứng nhận đạt 25.000 ca phẫu thuật Relex Smile nhiều nhất trong khu vực. Như vậy, Mắt Việt – Nga đã đưa tổng số ca phẫu thuật tăng thêm 64%, cán mốc 41.000 ca phẫu thuật từ trước đến nay.
 • Bên cạnh đó, với việc ứng dụng các phương pháp phẫu thuật tân tiến trong điều trị tật khúc xạ, cũng trong năm 2023, Mắt Việt – Nga đã nhận thêm giải thưởng Zeiss Top Contributor dành cho “một trong những đơn vị đóng góp lớn nhất trong 7 triệu ca phẫu thuật Smile trên toàn thế giới”.

Những giải thưởng này đã công nhận nỗ lực tạo nên bước đột phá trong phẫu thuật khúc xạ, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân mà Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga và Carl Zeiss cùng hợp tác. Kết quả này cũng giúp nâng tầm hiệu quả dịch vụ khám, điều trị, phẫu thuật của Mắt Quốc tế Việt – Nga nói riêng và ngành Nhãn khoa Việt Nam nói chung trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

4.2 Bác sĩ chuyên gia Nhãn khoa hàng đầu châu Âu

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đã xây dựng đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia Nhãn khoa đến từ Liên Bang Nga và bác sĩ Việt Nam được đào tạo ở nước ngoài với trên 15 năm kinh nghiệm.

Trong đó, phải kể đến Tiến sĩ, bác sĩ Boris Fattakhov (Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga, Nguyên Trưởng khoa Laser và khúc xạ – Viện nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt thành phố UFA, Liên Bang Nga). Ông là bác sĩ tài năng, được mệnh danh là “bàn tay vàng phẫu thuật Châu Âu”, từng được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú Bashkotostan” và được Bộ Y tế Liên Bang Nga trao tặng danh hiệu “Bác sĩ tâm huyết trong nhiều năm”. Với 30 năm kinh nghiệm trong ngành Nhãn khoa, Tiến sĩ, bác sĩ Boris Fattakhov đã thực hiện trên 40.000 ca phẫu thuật về tật khúc xạ.

4.3 Quy trình khám, chăm sóc tiêu chuẩn

Bệnh nhân khi đến bệnh viện sẽ được thăm khám theo quy trình 1:1 và được phẫu thuật, chăm sóc trong điều kiện tốt nhất theo quy trình và tiêu chuẩn của MNTK Fyodorov (trực thuộc Bộ Y Tế Liên Bang Nga) là trung tâm nhãn khoa lớn nhất thế giới, với vật tư tiêu hao và dụng cụ phẫu thuật chỉ sử dụng duy nhất 1 lần cho 1 người.

4.4 Trang thiết bị hiện đại nhất thế giới

Cơ sở vật chất tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga luôn được đánh giá cao. Tại bệnh viện luôn có hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất thế giới, tiên phong trong việc áp dụng công nghệ phẫu thuật mới tại Việt Nam như: Hệ thống VISUMAX 800 của Carl Zeiss (Đức) dùng trong phẫu thuật Smile Pro; Máy VISUMAX của Carl Zeiss (Đức) dùng trong phẫu thuật Relex Smile; Máy MEL90 của Carl Zeiss (Đức) được dùng trong phẫu thuật Lasik, Femto-Lasik trong việc điều trị tật khúc xạ…

4.5 An toàn, hiệu quả cao

Quá trình điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga luôn đem lại kết quả ngoài mong đợi.

4.6 Lựa chọn đầu tiên của người nổi tiếng

Với gần 15 năm đặt nền móng và phát triển ngành Nhãn khoa, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga là sự lựa chọn của nhiều người nổi tiếng như: Hoa hậu Việt Nam Thanh Thủy, Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà, Á hậu Ngọc Hằng, Á hậu Thùy Linh, diễn viên Nhã Phương, ca sĩ Suni Hạ Linh, tộc trưởng Độ Mixi…

5. Quy trình phẫu thuật Relex Smile tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga

Phẫu thuật Relex Smile cần tuân thủ theo đúng các bước trước, trong và sau phẫu thuật để đảm bảo bệnh nhân có thị lực ổn định và đôi mắt khỏe mạnh suốt đời.

5.1 Trước phẫu thuật

 • Khám trước mổ là bước quan trọng cho sự thành công của phẫu thuật. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo độ khúc xạ mắt, phân tích bản đồ giác mạc và các quang sai mắt, đo bề dày giác mạc, thực hiện các xét nghiệm có liên quan… để đảm bảo bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật và lên lịch mổ.
 • Ngoài việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân cũng cần cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh lý mắt hoặc các bệnh lý có liên quan hay các loại thuốc đang được sử dụng. Điều này giúp bác sĩ dự đoán chính xác khả năng phục hồi cũng như những nguy cơ có thể xảy ra sau phẫu thuật.
 • Nếu bạn đang đeo lens, nên ngưng ít nhất 7-10 ngày trước phẫu thuật. Vào ngày trước phẫu thuật bệnh nhân không được trang điểm mắt hoặc xịt keo tóc, xịt nước hoa, dầu gió để tránh ảnh hưởng đến chất lượng laser.

5.2 Các bước phẫu thuật

Trước phẫu thuật, bệnh nhân được nhỏ gây tê tại chỗ nên cuộc phẫu thuật trải qua rất nhẹ nhàng, không đau.

 • Bước 1: Bác sĩ chiếu laser lên bề mặt giác mạc, tạo 2 mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa.
 • Bước 2: Tạo vết rạch rất nhỏ và mịn bằng máy VISUMAX hiện đại. Vết mổ chỉ 2mm, nhỏ hơn 1/10 so với các phương pháp phẫu thuật có tạo vạt giác mạc như Femto Lasik hay Lasik truyền thống.
 • Bước 3: Rút lõi mô. Bác sĩ dùng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt, rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch.

Tổng thời gian thực hiện phẫu thuật gồm cả khâu chuẩn bị và kết thúc toàn bộ quá trình khoảng 10-15 phút. Trong đó, tổng thời gian khử đi độ cận, loạn chỉ mất 23 giây/mắt.

5.3 Sau phẫu thuật

 • Sau phẫu thuật, mắt bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu như xốn cộm và chảy nước mắt, khó mở mắt diễn ra trong vài giờ sau mổ, tuy nhiên sau một thời gian ngắn các triệu chứng sẽ biến mất.
 • Thị lực cải thiện trong ngày, có thể đạt gần tối đa ngay ngày đầu tiên sau mổ.
 • Các hoạt động cơ bản như đọc sách, xem tivi hoặc làm việc đơn giản có thể làm sau ngày mổ một ngày. Cần thường xuyên nghỉ ngơi xen kẽ và nhỏ nước mắt nhân tạo như hướng dẫn.
 • Không để nước bẩn vào mắt trong tuần đầu sau mổ. Tuyệt đối không được dụi mắt hoặc để chấn thương vào mắt. Đeo kính bảo hộ 24/24 trong 1 đến 3 ngày đầu.
 • Không để nước bẩn, xà phòng dính vào mắt ngay cả khi tắm gội trong tuần đầu.
 • Bổ sung dinh dưỡng và kế hoạch sinh hoạt khoa học.
 • Tái khám theo lịch hẹn: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng hoặc khi có bất thường về mắt.
 • Trong 2 tuần đầu không nên đi bơi, tham gia các hoạt động thể thao có tính vận động mạnh.
 • Chế độ ăn uống bình thường, kiêng đồ ăn cay nóng và một số chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá …

Trên đây là tất tần tật những thông tin về phẫu thuật Relex Smile đang được áp dụng tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga nói chung và các chi nhánh Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ninh. Bệnh nhân muốn tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật hoặc các bệnh lý khác về mắt, hãy liên hệ ngay hotline: 0938.351.688 - 0913.215.331 để được tư vấn, giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký dịch vụ khám
Quý khách vui lòng để lại thông tin để được tư vấn tốt nhất
Tags: Tags 1Tags 2
Phẫu thuật Lasik là gì? Quy trình phẫu thuật Lasik 01Phẫu thuật Lasik là gì? Quy trình phẫu thuật Lasik
Phẫu thuật Lasik là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện nay. Với quy trình phẫu thuật nhanh chóng, ít biến chứng giúp người bệnh lấy lại được thị lực bình thường, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng tiến hành được phương pháp này.
Phương pháp Crosslinking - Kỹ thuật làm bền vững giác mạc 02Phương pháp Crosslinking - Kỹ thuật làm bền vững giác mạc
Phương pháp Crosslinking đã được thực hành và áp dụng ở nhiều trung tâm nhãn khoa lớn trên thế giới nhằm mang lại đôi mắt sáng và khỏe mạnh cho bệnh nhân.
Phẫu thuật Phakic ICL là gì? Quy trình phẫu thuật Phakic ICL 03Phẫu thuật Phakic ICL là gì? Quy trình phẫu thuật Phakic ICL
Năm 1997, phẫu thuật Phakic ICL đã được công nhận ở châu  u và đến năm 2005, phương pháp này được FDA-Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận là một trong những giải pháp tối ưu để điều trị tật khúc xạ từ trung bình – cao. Hiện nay, phương pháp này đã được áp dụng phổ biến tại 75 quốc gia với hơn 1.000.000 ca phẫu thuật.
Phẫu thuật Smile Pro là gì? Quy trình phẫu thuật Smile Pro 04Phẫu thuật Smile Pro là gì? Quy trình phẫu thuật Smile Pro
Smile Pro là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay, khử 10 độ cận và 5 độ loạn chỉ trong vòng 8 giây, an toàn và tiết kiệm thời gian.
Phẫu thuật Femto Lasik là gì? Quy trình phẫu thuật Femto Lasik 05Phẫu thuật Femto Lasik là gì? Quy trình phẫu thuật Femto Lasik
Phẫu thuật Femto Lasik đã tạo nên một bước ngoặt mới trong ngành Nhãn khoa nói chung và trong phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ nói riêng. Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng dao vi phẫu mà thay thế 100% sử dụng tia laser nên độ chính xác và an toàn rất cao.
Các phương pháp phẫu thuật Tật khúc xạ và quy trình phẫu thuật 06Các phương pháp phẫu thuật Tật khúc xạ và quy trình phẫu thuật
Đối với những bệnh nhân mắc tật khúc xạ, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để điều trị dứt điểm, khôi phục lại thị lực mà không cần phải đeo kính. Vậy có những phương pháp phẫu thuật khúc xạ nào? Quy trình phẫu thuật ra sao? là câu hỏi của nhiều người.
Đăng ký khám
Đăng ký ngay Tìm bệnh viện