Lỗ hoàng điểm là gì? Công nghệ điều trị lỗ hoàng điểm ưu việt nhất hiện nay
22/05/2024 41 lượt xem A A- A+ []

Lỗ hoàng điểm là một bệnh khá phổ biến gây giảm thị lực từ nhẹ đến nghiêm trọng. Trước đây, lỗ hoàng điểm được các chuyên gia nhãn khoa đánh giá là ca bệnh khó về chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của các kỹ thuật y khoa hiện đại, bệnh nhân sẽ được khôi phục thị lực nhờ công nghệ hiện đại được áp dụng tại các bệnh viện nhãn khoa lớn trên thế giới.

Lỗ hoàng điểm được điều trị thành công từ năm 1991. Tuy nhiên, phải sang đến những năm 2000, phương pháp phẫu thuật lỗ hoàng điểm mới thực sự hoàn thiện và cho kết quả cao. Hiện nay, chưa có báo cáo nào ước tính tỷ lệ mắc lỗ hoàng điểm trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, ở Mỹ tỷ lệ mắc lỗ hoàng điểm chiếm khoảng 0,33% dân số trên 50 tuổi, ở Ấn Độ và Trung Quốc bệnh này có tỷ lệ vào khoảng 0,16% - 0,17% trên tổng số dân. Tại Việt Nam những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh lý này ngày càng gia tăng.

Lỗ hoàng điểm là gì? 

Lỗ hoàng điểm là một vết vỡ nhỏ trên điểm vàng, nằm ở trung tâm mô nhạy cảm với ánh sáng của mắt được gọi là võng mạc. Điểm vàng có vai trò cung cấp tầm nhìn trung tâm sắc nét mà chúng ta cần để đọc sách, lái xe và nhìn rõ các chi tiết. 

Lỗ hoàng điểm xảy ra khi hoàng điểm bị tổn thương, có thể khiến tầm nhìn trung tâm bị mờ và méo mó. Đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân khởi phát bệnh lý. Tuy nhiên, theo thống kê thực tế, lỗ hoàng điểm xuất hiện nhiều ở những nhóm đối tượng sau:

  • Nữ giới trên 60 tuổi.
  • Bệnh nhân có co kéo võng mạc dịch kính – hoàng điểm, có tiền sử bong võng mạc, chấn thương vật lý nặng tại nhãn cầu, viễn thị, cận thị, phù hoàng điểm dạng nang.

Có ba giai đoạn của lỗ hoàng điểm. Khi ở giai đoạn 3 lỗ hoàng điểm dày toàn phần hầu hết thị lực trung tâm và chi tiết có thể bị mất. Nếu không được điều trị, lỗ hoàng điểm có thể dẫn đến bong võng mạc.

Các phương pháp điều trị lỗ hoàng điểm hiện nay

Cho đến trước năm 1991, lỗ hoàng điểm vẫn được coi là bệnh lý không thể điều trị khỏi, hiện nay phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính được thực hiện giúp đóng lỗ hoàng điểm và cải thiện thị lực. Ngoài ra, còn có thêm một số lựa chọn khác như điều trị bằng thuốc tiêu dịch kính (Ocriplasmin) hoặc tiêm khí nở nội nhãn.

Phẫu thuật cắt dịch kính

Đây là phẫu thuật được thực hiện nhằm vá vết rách hoàng điểm, từ đó loại bỏ bệnh lý lỗ hoàng điểm. Đây là một phương pháp điều trị cho hiệu quả cao. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật này là 9/10 người nếu tuổi thọ bệnh lý dưới 6 tháng và 6/10 người nếu tuổi thọ bệnh lý trên 1 năm. Thậm chí, ngay cả khi vết rách không thể vá, thị lực bệnh nhân cũng sẽ được cải thiện. Thêm nữa, trường hợp bệnh tái phát có chỉ định phẫu thuật, phẫu thuật lần hai vẫn có thể thành công.

Tiêm Ocriplasmin nội nhãn

Nếu có co kéo võng mạc dịch kính, đường kính lỗ hoàng điểm nhỏ hơn 400 micromet nhưng triệu chứng bệnh trầm trọng, bệnh nhân lỗ điểm vàng sẽ được tiêm Ocriplasmin nội nhãn. Ocriplasmin nội nhãn giúp dịch kính tách biệt với võng mạc, tạo điều kiện cho lỗ điểm vàng đóng lại.

Bơm khí nở nội nhãn 

Ngoài các phương pháp trên, một phương pháp khác cũng được áp dụng để điều trị lỗ hoàng điểm là tiêm khí nở vào buồng dịch kính để làm giảm sự co kéo dịch kính hoàng điểm.

Như vậy phổ biến nhiều năm hiện nay có 3 lựa chọn điều trị cho bệnh nhân lỗ hoàng điểm: phẫu thuật cắt dịch kính, tiêm thuốc tiêu dịch kính, bơm khí nở nội nhãn. Trong đó, phẫu thuật cắt dịch kính vẫn được coi là lựa chọn hàng đầu với tỷ lệ thành công cao cả về mặt giải phẫu cũng như cải thiện chức năng thị giác cho bệnh nhân.

Công nghệ vi phẫu tái tạo hố hoàng điểm 

Ngoài 3 phương pháp phổ biến điều trị lỗ hoàng điểm, hiện nay Công nghệ vi phẫu tái tạo hố hoàng điểm đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện nhãn khoa lớn trên thế giới.

Trong hội thảo “Các xu hướng mới của thế giới và Liên bang Nga trong phẫu thuật võng mạc dịch kính và phẫu thuật tái tạo chức năng mắt” do Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga tổ chức vào 8/5 vừa qua, GS-TS Khristo Takhchidi - Viện sĩ Viện Hàm lâm khoa học Liên bang Nga, nguyên Tổng giám đốc MNTK Fyodorov (Bộ Y tế Liên bang Nga), nguyên Chủ tịch Hội nhãn khoa Liên bang Nga nhấn mạnh: sự tác động của cuộc cách mạng vi phẫu trong nhãn khoa, cụ thể, sự hiểu biết tinh tế hơn về các vi quá trình trong thế giới vi mô của mô sống mở ra những cơ hội mới trong việc phát triển y học lâm sàng về thế giới vi mô của con người. Nhãn khoa vinh dự đi đầu trong quá trình này.

Theo đó, đối với bệnh nhân mắc lỗ hoàng điểm, công nghệ vi phẫu tái tạo hố hoàng điểm sẽ giúp mô hoàng điểm được kéo lại và kết nối, không gây tổn thương theo hình tròn, đồng thời tạo nên kết nối mô đồng nhất.

Tại Việt Nam, Mắt Việt – Nga sẽ trở thành bệnh viện chuyên khoa mắt đầu tiên trên cả nước sẽ tiếp nhận chuyển giao công nghệ vi phẫu nhằm phục hồi thị lực tối ưu cho những bệnh nhân mắc lỗ hoàng điểm. Theo đó, bệnh viện có đầy đủ hệ thống trang thiết bị nhãn khoa hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thuộc Hội nhãn khoa Liên bang Nga sẵn sàng thực hiện chuyển giao công nghệ mới. 

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga được thành lập trên cơ sở hợp tác với Tổ hợp khoa học kỹ thuật đa chuyên ngành Vi phẫu Mắt Fyodorov - Liên bang Nga (gọi tắt là MNTK Fyodorov). Đây là trung tâm nhãn khoa lớn trên thế giới với hơn 5.000 bác sĩ và chuyên gia nhãn khoa, 12 bệnh viện trên toàn nước Nga và 5 trung tâm ở nước ngoài. Trong số các ca được điều trị tại đây, 85% là các phẫu thuật phức tạp và đặc biệt phức tạp. Do đó, trong suốt 15 năm kể từ khi thành lập đến nay, Mắt Việt – Nga là đơn vị duy nhất trên cả nước được thừa hưởng những kinh nghiệm và nhận sự hỗ trợ chuyên môn từ MNTK Fyodorov. Nhờ ứng dụng các kỹ thuật điều trị và công nghệ phẫu thuật tiên tiến, Mắt Việt – Nga đã và đang mang đến những trải nghiệm thăm khám, điều trị nhãn khoa nhanh chóng, hiệu quả cho hàng triệu bệnh nhân. 

Bệnh nhân mắc bệnh lý lỗ hoàng điểm muốn đặt lịch thăm khám tại Mắt Việt – Nga, liên hệ theo hotline 0949.8888.01 - 0243.755.8688 để được tư vấn. 

Xem thêm video: Mắt Việt - Nga địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh lý nhãn khoa uy tín tại Việt Nam

Nữ sinh 2K chọn xóa cận Relex Smile: 4 tiếng sau mổ mắt đã bình thường trở lại
14/06/2024
Nữ sinh 2K chọn xóa cận Relex Smile: '4 tiếng sau mổ mắt đã bình thường trở lại'
Relex Smile là phương pháp xóa cận hiện đại, đã được Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga phẫu thuật thành công khoảng 50.000 ca.
2 công nghệ tiên tiến bổ trợ trong phẫu thuật nhãn khoa tại Mắt Việt – Nga
13/06/2024
2 công nghệ tiên tiến bổ trợ trong phẫu thuật nhãn khoa tại Mắt Việt – Nga
Crosslinking và Callisto Eye là hai công nghệ tiên tiến được ứng dụng trong những quy trình khác nhau của phẫu thuật nhãn khoa, nhằm gia tăng sự bền vững của giác mạc hoặc tăng độ chính xác và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình mổ.
Sụp mi mắt và những biến chứng đe dọa thị lực
12/06/2024
Sụp mi mắt và những biến chứng 'đe dọa' thị lực
Mi mắt là bộ phận quan trọng, góp phần bảo vệ thị giác và tạo nét thẩm mỹ trên gương mặt. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng sụp mi. Nếu không điều trị kịp thời, sụp mi không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nguy hiểm đến chức năng thị giác.
Phẫu thuật đục thủy tinh thể và những con số ấn tượng 
11/06/2024
Phẫu thuật đục thủy tinh thể và những con số ấn tượng 
Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho người cao tuổi, đặc biệt là những người bị đục thủy tinh thể, Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga đã ghi nhận những con số ấn tượng.
Tips chăm sóc đôi mắt cho bệnh nhân Glôcôm (Glaucoma)
10/06/2024
Tips chăm sóc đôi mắt cho bệnh nhân Glôcôm (Glaucoma)
Bệnh Glôcôm (Glaucoma) là một nhóm bệnh có đặc điểm chung là tổn hại thần kinh và mất thị trường. Đây là nguyên nhân gây mù lòa thứ 2 trên toàn thế giới. Đối với bệnh nhân mắc Glôcôm, khi được chăm sóc đúng cách, tình trạng thương tổn ở mắt sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Hành trình 4 năm tìm lại thị lực nhờ khóa tập nhược thị tại Mắt Việt - Nga
07/06/2024
Hành trình 4 năm tìm lại thị lực nhờ khóa tập nhược thị tại Mắt Việt - Nga
Đều đặn suốt 4 năm qua, Lê Thị Tuyết Đông đến Mắt Việt – Nga tham gia khóa tập nhược thị. Nhờ phác đồ điều trị chuyên biệt, tính đến nay thị lực của cô bạn đã được cải thiện tối ưu từ 4/10 đạt 10/10.
Ca sĩ Thanh Hà: Mắt sáng nhờ kính đa tiêu, thoải mái trang điểm chẳng cần kính gọng
06/06/2024
Ca sĩ Thanh Hà: 'Mắt sáng nhờ kính đa tiêu, thoải mái trang điểm chẳng cần kính gọng'
Lựa chọn điều trị đục thủy tinh thể với kính đa tiêu cao cấp tại Mắt Việt - Nga, ca sĩ Thanh Hà bất ngờ vì thị lực sáng rõ, giúp cô thỏa sức thăng hoa với niềm đam mê ca hát.
Hotmom Uyên Bi thực hiện giấc mơ xóa cận với Smile Pro
05/06/2024
Hotmom Uyên Bi thực hiện 'giấc mơ xóa cận' với Smile Pro
“Mắt mình nhìn rất rõ ngay khi bước chân xuống khỏi bàn phẫu thuật. Vậy là mình đã hoàn thành xong “giấc mơ xóa cận” ấp ủ từ thời con đi học rồi”, hotmom Uyên Bi chia sẻ.
Top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội
04/06/2024
Top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội
Đeo kính cận gây ra nhiều phiền toái, nếu đang có dự định tháo kính, bạn có thể tham khảo top 5 bệnh viện xóa cận uy tín, được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội hiện nay.
Sai lầm khiến độ cận thị càng tăng
03/06/2024
Sai lầm khiến độ cận thị càng tăng
Trẻ thường xuyên dùng thiết bị điện tử, không tham gia hoạt động ngoài trời, không đeo kính, không thăm khám định kỳ khiến độ cận tăng nhanh hơn.
Sự nguy hiểm của nhược thị với đôi mắt của trẻ
01/06/2024
Sự nguy hiểm của nhược thị với đôi mắt của trẻ
Trẻ bị nhược thị cần phải điều trị càng sớm càng tốt, độ tuổi vàng, nếu không sẽ có khả năng mất thị lực và khó hồi phục thị lực.
Chụp OCT mắt là gì? Chi tiết các bước chụp OCT mắt
31/05/2024
Chụp OCT mắt là gì? Chi tiết các bước chụp OCT mắt
Chụp OCT (cắt lớp võng mạc) là phương pháp giúp bác sĩ nhãn khoa quan sát tất cả các cấu trúc của mắt trên không gian 3 chiều, với độ phân giải cực cao tới 10-20 micron mà không tác động đến tổ chức của mắt gây đau đớn hay chảy máu. Qua đó, các bác sĩ nhãn khoa có thể đưa ra đánh giá chuẩn xác về hình ảnh võng mạc và có hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh.
Đăng ký khám
Đăng ký ngay Tìm bệnh viện