70% cận thị ở trẻ liên quan lối sống
04/05/2024 84 lượt xem A A- A+ []

Khoảng 30% cận thị ở trẻ em liên quan yếu tố di truyền, còn lại do lối sống sinh hoạt hằng ngày khiến dị tật này tăng nhanh, đặc biệt ở các đô thị lớn.

Thông tin được bác sĩ Bùi Thị Thu Hương, Giám đốc Chuyên môn tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga TP.HCM, cho biết tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập hệ thống bệnh viện, chiều 4/5.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc tật khúc xạ tại Việt Nam đáng báo động, chủ yếu là nhóm học sinh, sinh viên ở thành phố lớn. Tật khúc xạ gồm cận, viễn, loạn thị..., trong đó cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất. Số người mắc tật khúc xạ này tăng mạnh những năm gần đây, cao nhất là Hà Nội và TP HCM với dự đoán có thể lên tới 50-70% ở học sinh. Đơn cử, một số khảo sát ở TPHCM cho thấy tỷ lệ cận thị ở trẻ nội thành cao hơn ngoại thành; học sinh cấp 2, cấp 3 mắc nhiều hơn cấp 1. Đặc biệt với học sinh trường chuyên, tỷ lệ cận thị cao hơn các trường khác.

Cận thị bẩm sinh (di truyền) chiếm khoảng 30%. Dị tật này rất khó phòng tránh và kiểm soát nếu trẻ không được sàng lọc hoặc chủ động đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt. 70% còn lại liên quan lối sống sinh hoạt hằng ngày. Điển hình như việc nhìn gần kéo dài, sớm tiếp xúc các thiết bị điện tử, sách báo... hay thói quen thường xuyên ngồi trong phòng, không ra ngoài trời sinh hoạt.

"Các thói quen trên khiến cho cho mắt liên tục điều tiết ở cự ly gần, là nguyên nhân dẫn đến cận thị", bác sĩ Hương nói.

Một bệnh nhân được phẫu thuật mắt tại bệnh viện. Ảnh: Tuấn Dũng

Các dấu hiệu thường thấy ở người lớn bị cận thị là nhìn mờ khi vật ở xa; nheo mắt để nhìn; khó nhìn trong điều kiện thiếu sáng, không có hứng thú trong học tập, nhanh mệt mỏi khi làm việc... Riêng trẻ em có xu hướng và tiến sát đến tivi để xem, ngại đọc sách hoặc các hoạt động phải nhìn xa; cúi sát mặt khi nhìn sách, điện thoại...; trẻ thường kêu mỏi mắt, nhức đầu,chảy nước mắt.

TS.BS. Bazhanov Vitalii Nikolaevich, Phó Giám Đốc Chuyên Môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga TPHCM, cho biết chỉnh quang là biện pháp duy nhất giúp trẻ cận thị có được thị lực tốt để học tập, sinh hoạt và phát triển. Hiện có rất nhiều các phương pháp như đeo kính gọng phân kỳ, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Trong phẫu thuật có nhiều phương pháp như Lasik, Femto, Smile và Smile Pro...

"Thông thường bệnh nhân mổ cận có thể tiến hành sau 18 tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp để tư vấn và đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp", ông nói.

Để phòng chống, bác sĩ lưu ý mọi người cần lưu ý quy tắc 20-20-20, tức học 20 phút thì cho mắt nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6 m) trong 20 giây. Hạn chế tiếp xúc thiết bị điện tử cầm tay, không sử dụng quá gần mắt.

Tại buổi lễ, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đánh giá bệnh viện đã tham gia tích cực vào chương trình phòng chống mù lòa quốc gia khi điều trị khỏi cho 3 triệu bệnh nhân có vấn đề về mắt, phẫu thuật thành công cho 200.000 ca... Dịp này, bệnh viện được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là cơ sở y tế có số ca phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Smile và số lượng ca phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể với kính đa tiêu Zeiss nhiều nhất Việt Nam.

Lê Nga/Vnexpress

Nguồn: https://vnexpress.net/70-can-thi-o-tre-lien-quan-loi-song-4742100.html

30 tuổi, cận 2 độ nên mổ cận hay đeo kính?
12/12/2024
30 tuổi, cận 2 độ nên mổ cận hay đeo kính?
Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, làm công việc văn phòng. Thời gian gần đây thấy mắt có hiện tượng nhức mỏi, nhìn mờ, tôi đi thăm khám và được biết mình cận 2 độ ở cả 2 mắt. Tôi đang băn khoăn không biết ở độ tuổi này tôi nên đeo kính hay đi mổ cận? Phương án nào tốt nhất? Mong nhận được tư vấn.
Máy Pentacam HR - Tiêu chuẩn vàng trong khám chuyên sâu trước xóa cận
06/12/2024
Máy Pentacam HR - 'Tiêu chuẩn vàng' trong khám chuyên sâu trước xóa cận
Pentacam HR được sử dụng để chụp bản đồ mặt trước và mặt sau giác mạc. Thiết bị này được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” giúp chẩn đoán giác mạc, được sử dụng tại các bệnh viện nhãn khoa hàng đầu thế giới.
Thị lực 2/10 như sương mờ trước mắt, U80 làm cách này để sở hữu đôi mắt 10/10
05/12/2024
Thị lực 2/10 như 'sương mờ trước mắt', U80 làm cách này để sở hữu đôi mắt 10/10
Ở độ tuổi U80, khi đôi mắt bị mờ vì căn bệnh đục thủy tinh thể, người cao tuổi phải đối mặt với nguy cơ dễ té ngã, tai nạn và đặc biệt là tâm lý chán nản, lo âu do gặp khó khăn trong sinh hoạt do tình trạng mất thị lực gây nên.
Hỏi đáp nhãn khoa: Mắt nhìn lúc rõ lúc mờ có phải cận thị không?
04/12/2024
Hỏi đáp nhãn khoa: Mắt nhìn lúc rõ lúc mờ có phải cận thị không?
Chào bác sĩ! Cháu khi đi học nhìn lên bảng có lúc mờ lúc rõ và khi ra ngoài đường trời nắng cảm giác mắt không nhìn thấy rõ. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mắt như vậy có phải cận thị không? Mong được bác sĩ tư vấn. 
Video: TS.BS Ivanova Natalia cảnh báo dấu hiệu về mắt của trẻ cha mẹ không nên bỏ qua
03/12/2024
Video: TS.BS Ivanova Natalia cảnh báo dấu hiệu về mắt của trẻ cha mẹ không nên bỏ qua
Nếu quan sát thấy con có những dấu hiệu dưới đây, TS.BS Ivanova Natalia cảnh báo cha mẹ nên đưa con đến ngay bệnh viện nhãn khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Smile Pro và Relex Smile: 2 công nghệ xóa cận không dao tiên tiến nhất thế giới
02/12/2024
Smile Pro và Relex Smile: 2 công nghệ xóa cận không dao tiên tiến nhất thế giới
Smile Pro và Relex Smile được đánh giá là 2 phương pháp xóa cận “không dao” thế hệ mới, tiên tiến nhất hiện nay, chỉ với 8s và 23s ngắn ngủi, thị lực của khách hàng sẽ được cải thiện tối ưu. 
Xuất hiện 6 dấu hiệu này, người cao tuổi cần đi khám đục thủy tinh thể ngay!
02/12/2024
Xuất hiện 6 dấu hiệu này, người cao tuổi cần đi khám đục thủy tinh thể ngay!
Ngay khi thấy xuất hiện 1 trong 6 dấu hiệu dưới đây, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho đôi mắt.
Cảnh báo: Không chỉ suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể còn tăng nguy cơ tai nạn ở người cao tuổi
29/11/2024
Cảnh báo: Không chỉ suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể còn tăng nguy cơ tai nạn ở người cao tuổi
Khi mắc đục thủy tinh thể, thị lực bị suy giảm dẫn đến việc người cao tuổi dễ gặp nguy cơ tai nạn và té ngã.
Nam nhân viên văn phòng chia tay 8 độ cận, 2 độ loạn sau mổ Phakic: Thị lực ngày càng sắc nét
28/11/2024
Nam nhân viên văn phòng 'chia tay' 8 độ cận, 2 độ loạn sau mổ Phakic: 'Thị lực ngày càng sắc nét'
Là một trong những khách hàng gắn bó với Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga Hà Nội từ khi còn nhỏ, Quang Anh không phải đắn đo khi đưa ra quyết định lựa chọn bệnh viện là nơi “giải phóng” cặp kính cận gắn bó suốt gần 20 năm qua.
Hỏi đáp nhãn khoa: Đục thủy tinh thể có lây lan từ mắt này sang mắt kia?
27/11/2024
Hỏi đáp nhãn khoa: Đục thủy tinh thể có lây lan từ mắt này sang mắt kia?
Chào bác sĩ! Bố tôi ngoài 70 tuổi mắt có dấu hiệu đục thủy tinh thể. Mắt phải nhìn rất mờ, chỉ có thể nhìn trong vòng 1 mét. Mắt trái nhìn rõ hơn. Nghe nhiều người nói bố tôi rất lo lắng khi nghĩ rằng đục thủy tinh thể có thể lây lan. Vậy điều này có đúng không? Mong nhận được tư vấn.
Thói quen vô tình khiến thị lực của cô gái 9X suy giảm còn 1/10 chỉ sau 1 đêm
26/11/2024
Thói quen vô tình khiến thị lực của cô gái 9X suy giảm còn 1/10 chỉ sau 1 đêm
Sau khi nhỏ thuốc, tuy chứng khô mắt đã được cải thiện nhưng cô gái 29 tuổi lại đối diện với tình trạng mắt đỏ, sưng tấy, chảy nước mắt và mờ mắt đột ngột.
Phẫu thuật đục thủy tinh thể với 4 không, 1 có tại Mắt Việt – Nga
25/11/2024
Phẫu thuật đục thủy tinh thể với '4 không, 1 có' tại Mắt Việt – Nga
Điều trị đục thủy tinh thể với tầm nhìn vượt trội và sắc nét; trải nghiệm quy trình phẫu thuật êm ái, nhẹ nhàng với “4 không, 1 có”; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi… Tất cả đều có trong dịch vụ nhãn khoa chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga.
Đăng ký khám
Đăng ký ngay Tìm bệnh viện