Gửi thông tin tư vấn

Mời các bạn để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn!

Gửi Yêu Cầu

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể cho người già

Ngày đăng: 05:07 - 27/03/2018
Lượt xem: 17.240

Theo kết quả điều tra năm 2015 tại 14 tỉnh thành ở Việt Nam cho biết: có gần 330.000 người mù, gần 11,5% người trên 50 tuổi thị lực kém (khoảng 2 triệu người).

Ở nhóm thị lực kém, bị cận thị, viễn thị, loạn thị nhưng không được khám và điều chỉnh bằng kính đang là nguyên nhân đứng thứ hai gây tình trạng thị lực kém. Còn bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mùa lòa tại Việt Nam. Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi (hầu hết là có độ tuổi từ 50 trở lên) chiếm hơn 70% người mắc bệnh đục thủy tinh thể. Còn đục thủy tinh thể ở người trẻ chỉ chiếm 30%.

Đục thủy tinh thể là gì?

Bệnh đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá, cườm hạt) là tình trạng thể thủy tinh của mắt bị mờ, có thể hình dung như một tấm kính bám đầy bụi hoặc phủ sương mù. Bệnh đục thủy tinh thể khá phổ biến ở người trên 40 tuổi, ngoài ra, còn có thể gặp ở người trẻ do bẩm sinh, nhưng không nhiều.


Phẫu thuật Phaco là gì?

Thể thủy tinh là một bộ phận trong suốt của mắt, giúp hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Thể thủy tinh nếu không còn trong suốt mà trở nên mờ đục sẽ ngăn cản không cho ánh sáng đi qua, dẫn đến mờ mắt. Bệnh lý này được gọi là đục thủy tinh thể. Trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh có thể nhận thấy một chút mây mờ do chỉ có một phần nhỏ của thể thủy tinh bị ảnh hưởng. Khi đục thủy tinh phát triển khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật, thường là phẫu thuật Phaco.

Phẫu thuật Phaco (viết tắt của phacoemulsification). Đây là một phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tiên tiến. Phẫu thuật viên lấy thủy tinh thể bị đục (cườm khô) ra bằng cách sử dụng sóng siêu âm nhũ tương hóa thủy tinh thể, nghĩa là phẫu thuật viên làm cho nó nhão ra và tách thành nhiều mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài. Sau đó phẫu thuật viên đặt trở vào một thủy tinh thể nhân tạo (gọi là kính nội nhãn-IOL).

Ưu điểm của phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật Phaco là phẫu thuật dùng năng lượng từ đầu tuýp Phaco để tán nhuyễn Thủy Tinh Thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, thay vào đó là một Thủy Tinh Thể nhân tạo. Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay với những ưu điểm:

– Thời gian phẫu thuật từ 3-5 phút.

– Không đau, không chảy máu, vết mổ nhỏ 2.2mm, không cần khâu, giảm tối đa tỷ lệ loạn thị sau mổ.

– Giảm các tổn thương mô nội nhãn.

– Thị lực phục hồi sau 2h và xuất viện ngay trong ngày.

– An toàn, giảm thiểu các biến chứng của phẫu thuật.

– Có thể điều chỉnh được các tật khúc xạ (cận, viễn và loạn thị).

 

QUY TRÌNH KHÁM VÀ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

Bước 1 Khám mắt, chỉ định phương pháp phẫu thuật

Bước 2 Siêu âm mắt, đo tính công suất Thủy Tinh Thể nhân tạo

Bước 3 Làm các xét nghiệm chức năng khác nếu có chỉ định của bác sĩ

Bước 4 Tư vấn trước mổ, làm hồ sơ phẫu thuật

Bước 5 Làm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu

Bước 6 Khám toàn thân trước mổ: đo huyết áp, khám nội khoa. Chỉ định điều trị nếu có bệnh lý nội khoa như: tăng huyết áp, …

Bước 7 Tra thuốc kháng sinh, thuốc giãn đồng tử vào mắt mổ

Bước 8 Uống thuốc ổn định nhãn áp

Bước 9 Tiến hành phẫu thuật theo phương pháp được bác sĩ chỉ định

Bước 10 Nằm nghỉ ngơi và khám lại trước khi ra viện

Bước 11 Khám lại sau mổ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hoặc bất cứ lúc nào thấy có biểu hiện bất thường như: đau nhức, nhìn mờ, …

 

——————————————————————————————————
 

Những câu hỏi thường gặp khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

1. Những ai đủ điều kiện để có thể tiến hành Phẫu thuật phaco?

Những người phẫu thuật phaco phải là những người mắc bệnh đục thủy tinh thể và cơ thể của bạn đủ điều kiện để phẫu thuật phaco tức là không mắc các bệnh cấp tính hay viêm nhiễm cấp tính ở mắt.

2 . Để phẫu thuật phaco bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Trước khi phẫu thuật phaco bệnh nhân cần phải chuẩn bị một tâm lý thật tốt không nên lo lắng vì nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc phẫu thuật của bạn. Đầu tiên trước khi phẫu thuật phaco bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát toàn bộ cho bệnh nhân trước phẫu thuật để giúp loại trừ những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới cuộc phẫu thuật phaco. Tiếp theo bác sĩ sẽ đo lại chiều dài của nhãn cầu và độ cong ở giác mạc để tính toán công suất của thuỷ tinh thể nhân tạo và đánh giá khả năng sáng mắt sau phẫu thuật.

3. Nên Phẫu thuật phaco ở giai đoạn nào?

Khi mắc bệnh đục thủy tinh thể tầm nhìn ở mắt của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Khi bị mắc bệnh đục thủy tinh thể nó sẽ gây khó chịu cho người bệnh. Biện pháp nhanh chóng nhất để giải quyết tình trạng này là phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp phẫu thuật phaco. Giai đoạn lý tưởng để tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể khi thị lực của bệnh nhân là 1/10 – 2/10. Một số trường hợp đặc biệt bệnh nhân có thể được mổ ở những giai đoạn rất sớm khi thị lực của mắt ở mức 5/10 – 6/10 (những người phải thường xuyên lái xe, làm các công việc đòi hỏi độ tinh xảo…). Khi mắc bệnh đục thủy tinh thể bệnh nhân không nên đợi cho đến khi mắt không nhìn thấy mới tiến hành phẫu thuật vì khi đó thủy tinh thể đã quá chín có thể gây biến chứng làm giảm tỉ lệ thành công cho quá trình phẫu thuật.

4. Nên thay thể thủy tinh nhân tạo loại nào?

Thủy tinh thể nhân tạo có nhiều loại và ở mỗi loại thì giá thành của chúng hoàn toàn khác nhau. Khi bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể và phải tiễn hành phẫu thuật chữa bệnh, bệnh nhân sẽ khó để biết mình nên thay loại thủy tinh thể nhân tạo nào? Việc thay thủy tinh thể loại nào phụ thuộc vào tình trạng mắt và khả năng tài chính của bệnh nhân. Tuy nhiên thủy tinh thể nhân tạo cao cấp thường đắt tiền nhưng sẽ cho một chất lượng thị giác tốt hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo còn phải dựa trên sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để bạn lựa chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp nhất với mình sau khi khám mắt.

5. Phẫu thuật phaco có đau không? Mất bao lâu mắt có thể phục hồi ?                                                                                 

Phẫu thuật phaco là phương pháp phẫu thuật chữa bệnh đục thủy tinh thể tiên tiến nhất hiện nay do đó nó không gây đau, chảy máu. Vết mổ trong ca phẫu thuật là rất nhỏ do đó không cần khâu. Sau phẫu thuật khoảng một giờ bệnh nhân đã có thể về ngay. Bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau phẫu thuật.

6. Phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp phaco có biến chứng gì không?

Phẫu thuật phaco cho tỷ lệ phẫu thuật thành công rất cao. Tuy nhiên, Khi phẫu thuật phaco chữa đục thủy tinh thể các bác si không thể chắc chắn 100% rằng tất cả các cuộc phẫu thuật đều thành công vì biến chứng của phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: thiếxt bị, trình độ bác sĩ phẫu thuật, quy trình khám, xét nghiệm, phẫu thuật có tuân thủ đúng không và sau khi phẫu thuật bệnh nhân có tuân thủ đúng hướng dẫn hay không?

7. Sau phẫu thuật phaco bệnh nhân có cần phải kiêng gì không?

Sau mổ một ngày bệnh nhân có thể nhìn bình thường. Bệnh nhân nên ăn các đồ ăn mềm, ăn nhiều rau và trái cây, không nên sử dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá…). Bệnh nhân cần tránh không để va chạm mạnh vào mắt, không để nước vào mắt, rửa tay sạch trước và sau nhỏ thuốc, tránh xem nhiều TV, máy tính hay đọc sách báo lâu trong tuần đầu tiên… Bệnh nhân phải đến khám mắt lại ngay khi có những biểu hiện bất thường ở mắt như đau, nhức mắt, đỏ mắt, mắt nhìn mờ…

8 Tại sao có một số trường hợp mắt bị mờ đi sau khi phẫu thuật phaco?

Mắt mờ đi sau phẫu thuật phaco có thể là do đục bao sau thứ phát, tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, glôcôm… Tuy nhiên, rất khó để phân biệt lý do vì sao bị mờ do đó khi có dấu hiệu mờ đi bệnh nhân đến ngay phòng khám mắt để được chẩn đoán chính xác.

Bình luận facebook

Thông tin liên hệ

Gọi ngay để được tư vấn
HÀ NỘI

Nhà C2, Làng Quốc Tế Thăng Long, Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

024.3755 8688 - 024.3756 6617

tuvan@matvietnga.com

HẠ LONG

TP.HCM

Số 1 đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

0931.8888.01 - 0931.8888.02

tuvan.hcm@matvietnga.com

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần (Ngày Lễ, Thứ 7 và Chủ Nhật)

  • Sáng: Từ 8h00 đến 12h00
  • Chiều: Từ 13h30 đến 17h30

Đặt lịch khám

Đặt lịch