• Share Button

  BONG VÕNG MẠC DỊCH KÍNH

  ( Hiện tượng ruồi bay và ánh chớp trước mắt)

  Khoảng trống nằm giữa thủy tinh thể và võng mạc trong mắt có chứa đầy chất dịch kính trong suốt gọi là chất dịch kính.

         Ở trẻ sơ sinh chất dịch kính có cấu tạo đồng nhất và nằm gối lên võng mạc. Tùy theo mức độ lão hóa chung cơ thể, chất dịch kính được chia thành 2 phần: phần dịch ( thực tế là nước) và phần có cấu tạo sợi được hình thành bởi các phân tử anbumis dính kết với nhau và chúng bị bong khỏi võng mạc. Quá trình này thường xuyên xảy ra, nhưng nói chung không đáng lo ngại và hiện tượng này được gọi là bong võng mạc dịch kính.

          Người bị bệnh có thể cảm nhận được hiện tượng bong dịch kính nói trên như có hiện tượng ruồi bay ( mờ mắt) và xuất hiện ánh sáng chớp ( có sự lóe sáng từ xung quanh) diễn ra ngay trước mắt. Hiện tượng ruồi bay xảy ra do các sợi tế bào của chất dịch kính đã bị mờ đục hướng phần tối lên võng mạc. Còn hiện tượng có tia chớp xuất hiện là do sự co kéo làm cho chất dịch kính bị bong ra tác động lên võng mạc, nơi nó nằm tì lên võng mạc. Cơ quan cảm quang ( hấp thụ ánh sáng) của võng mạc ở vùng này đã tiếp nhận cơ chế kích thích như một nguồn phát sáng mạnh và chính người bệnh cũng cảm nhận được điều này.

            Cũng có những nguyên nhân gây ra hiện tượng ruồi bay và ánh sáng chớp ở phía trước mắt với mức độ nguy hiểm hơn. Đó là hiện tượng bục ( rách) và bong võng mạc, hiện tượng viêm, nhiễm, chảy máu hoặc chấn thương mắt như: bị đánh vào đầu cũng có thể gây ra hiện tượng ruồi bay và có tia chớp phía trước mắt. Đôi khi hiện tượng tia chớp lóe sáng trước mắt có thể gây ra các rối loạn về thần kinh như bệnh nhân đau một nửa đầu. Khi xuất hiện căn bệnh này ánh sáng bùng phát mạnh trong vòng vài phút cho đến khi xuất hiện cơn đâu đẩu liên tục, dữ dội.

   

  TRIỆU TRỨNG BỆNH

        Có các chấm đên hoặc mạng nhện xuất hiện một lúc hoặc riêng từng thứ một ở trước tầm nhìn của mắt và thấy chúng chao đảo khi ta chuyển động mắt.

  Ánh áng bừng lên như tia chớp khi ta nhìn lên một nền ( phông) đồng nhất, ví dụ như khi nhìn lên bầu trời trong xanh. Triệu chứng xảy ra có thể là những dấu hiệu của một căn bệnh hết sức trầm trọng.

  Hiện tượng suy giảm thị lực một cách đột ngột kèm theo các hiện tượng xuất hiện tia chớp và ruồi bay ngay trước mắt.

  Xuất hiện bức rèm che kín một phần hoặc toàn bộ tầm nhìn ( thị trường) ở phía trước 1 con mắt.

  Gia tăng mạnh mẽ hiện tượng nhòe ( mờ đục) diễn ra ngay trước mắt.

   

  CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

       Cần khẩn trương đến gặp Bác si nhãn khoa để khám kiểm tra và chẩn đoán bệnh. Nếu Bác sĩ phát hiện có sự xuất hiện bất ngờ một lượng lớn hiện tượng ruồi bay, những ánh chớp mới xuất hiện và có một lớp rèm che kín tầm nhìn thì bác sĩ sẽ dùng thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử và tiến hành khám, kiểm tra chất dịch kính và võng mạc mắt nhờ máy đo mắt chuyên dùng và kiểm tra mắt có thấu kính đặc biệt thông qua khe hở.

  XEM PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BONG VÕNG MẠC DỊCH KÍNH  Mắt Việt Nga